Hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS, vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức đợt truyền thông lưu động  trên các tuyến đường chính tại Thành phố Ninh Bình.

Đợt tuyên truyền tập trung vào các nội dung như: Luật Phòng, chống HIV/AIDS trong đó nhấn mạnh về quyền và nghĩa vụ của người nhiễm HIV, những điều khoản liên quan đến quyền tiếp cận điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người nhiễm HIV/AIDS. Các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV, bao gồm: Lợi ích của dự phòng sớm lây nhiễm HIV, sử dung bơm kim tiêm sạch, bao cao su, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Mathadone và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Lợi ích của điều trị bằng thuốc ARV, lợi ích tiếp cận sớm với các dịch vụ chăm sóc và điều trị HIV/AIDS. Chính sách bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS. Lợi ích của xét nghiệm sớm HIV…

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến ngày 15/11/2022 toàn tỉnh ghi nhận 2.894 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó đã tử vong 1.325 người nhiễm HIV đã tử vong, hiện tại có 1.569 người nhiễm HIV/AIDS đang còn sống. Năm 2022, toàn tỉnh phát hiện 54 người nhiễm HIV mới, điều trị mới 70 người.

Thu Trang