Thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc triển khai tiếp đón người bệnh khi đi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) bằng Căn cước công dân (CCCD) Bệnh viện Đa khoa tỉnh là cơ sở y tế đầu tiên tại Ninh Bình triển khai thực hiện việc này từ tháng 6/2022 đã mang lại nhiều tiện ích cho cả cơ sở khám chữa bệnh và người có thẻ BHYT.

Ông Nguyễn Văn Sơn ở xã Tân Thành huyện Kim Sơn trước đây, khi đi khám bệnh, luôn phải mang theo thẻ BHYT, sổ khám bệnh và xuất trình CMND để bệnh viện kiểm tra lại thông tin và nhận diện ảnh. Rất nhiều lần ông bị lẫn lộn, bỏ quên, thất lạc. Nay được biết bệnh viện triển khai KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp ông rất phấn khởi giảm bớt thủ tục và các loại giấy tờ liên quan, rút ngắn thời gian rất nhiều.

Trao đổi với chị Phạm Thị Định, Điều dưỡng trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh được biết: “Việc triển khai KCB BHYT bằng thẻ CCCD gắn chíp thay cho thẻ BHYT đem lại nhiều tiện ích cho người dân, sẽ rút ngắn thủ tục và thời gian chờ của người bệnh, không phải xuất trình thẻ BHYT giấy, không phải làm thủ tục xin cấp lại trong trường hợp mất hoặc thẻ rách, hỏng, hết hạn... Nhân viên y tế sẽ xác định đúng người bệnh trên thẻ, cũng như tình trạng bệnh sử của người bệnh, thông tin các lần đi khám trước đó sẽ lưu lại trên máy như một hồ sơ bệnh án điện tử”

Để triển khai thí điểm thực hiện KCB BHYT bằng CCCD gắn chíp, tại bệnh viện Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã bố trí đầy đủ nhân lực, nâng cấp hệ thống phần mềm tại khu vực tiếp đón người bệnh BHYT; đồng thời nâng cấp hệ thống thiết bị đọc mã vạch. đáp ứng tốt hơn yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân đến khám bằng thẻ CCCD gắn chip hoặc qua VSSID. Tuy nhiên, lượng người bệnh sử dụng thẻ căn cước công dân đã tích hợp các thông tin về BHYT còn ít, nên số lượng người đến khám bằng hình thức này chưa cao do đây là chủ trương mới nên nhiều người dân chưa biết rõ. Thẻ CCCD gắn chíp vẫn chưa tích hợp được với số thẻ BHYT. Khi quét mã QR Code trên CCCD không hiện ra thông tin nên nhân viên y tế phải nhập thủ công số CCCD lên mới hiện ra số thẻ BHYT. Hiện bệnh viện vẫn triển khai song song 3 phương thức tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh), sử dụng qua ứng dụng VSSID và CCCD gắn chíp, tạo điều kiện thuận lợi và tránh phiền hà cho người dân.

Việc xác thực thông tin qua CCCD gắn chíp vẫn đang trong quá trình hoàn thiện vì vậy đối với trường hợp người dân khi khám lần đầu tiên tại bệnh viện hoặc chưa được cấp CCCD có gắn chíp cần mang theo thẻ BHYT/ điện thoại thông minh có cài ứng dụng VSSID kèm theo giấy tờ tùy thân có ảnh. Trường hợp người bệnh khám BHYT đã thực hiện được việc khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip trước đó thì từ lần khám bệnh sau chỉ cần xuất trình CCCD gắn chíp.