Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến ngày 14/8/2024, tại Ninh Bình đã ghi nhận 21 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó có 6 trường hợp nội tỉnh, 15 trường hợp ngoại lai. Toàn tỉnh có 6 ổ dịch SXH tại các huyện Nho Quan 02; Yên Mô 01; Yên Khánh 01; Gia Viễn 01 và TPNB 01. Không ghi nhận trường hợp tử vong do SXH.

Trước tình hình dịch bệnh SXH trên, sáng ngày 15/8/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn phòng chống SXH cho 50 cán bộ làm công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm tại các bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện/trung tâm y tế huyện/thành phố.

Tại lớp tập huấn, các học viên được truyền đạt các nội dung: Kiến thức và kỹ năng cơ bản trong phòng, chống SXH: Đại cương dịch tễ học bệnh truyền nhiễm; hướng dẫn giám sát, phòng chống SXH dengue và chiến lược phòng chống bệnh trong thời kỳ mới. Cũng tại lớp tập huấn, các học viên được dướng dẫn sử dụng hóa chất, các loại máy phun hóa chất trong diệt côn trùng và diệt khuẩn trong phòng chống SXH. Đánh giá xu hướng bệnh SXH dengue; các loại côn trùng gây bệnh, bệnh do véc tơ truyền, vòng đời của muỗi, chu trình dịch, một số chú ý khi khám phát bệnh nhân SXH dengue và hướng dẫn chuyển tuyến bệnh nhân kịp thời.

Qua lớp tập huấn nhằm đẩy mạnh hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết tại đơn vị và cộng đồng góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của người dân tại cộng đồng./.