Ngày 22/11/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức triển khai Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022. Đồng chí Phạm Thị Phương Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế dự và chỉ đạo hội nghị, cùng dự có đồng chí Lê Hoàng Nam, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đại diện các phòng chức năng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; lãnh đạo phòng y tế, trung tâm y tế các huyện/thành phố và cán bộ chuyên trách  phòng chống HIV/AIDS của các đơn vị.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo về thực trạng HIV hiện nay, Theo đó, tính đến 15/11/2022, lũy tích phát hiện nhiễm HIV/AIDS ở Ninh Bình là 2.894 người, trong đó số người nhiễm HIV còn sống: 1569, số nhiễm HIV điều trị ARV là 1.515 người; số người nhiễm HIV chưa điều trị là 54 người. Phát hiện 54 người nhiễm HIV mới, điều trị mới 70 người. Mặc dù, ngành y tế các cấp đã đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và đã đạt được nhiều kết quả ghi nhận, tuy nhiên tình hình nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh vẫn còn phức tạp, nguy cơ đối tượng nhiễm HIV đang dần trẻ hóa chiếm tỷ lệ cao từ 16 tuổi đến 39 tuổi. Đường lây chủ yếu từ nhóm nguy cơ cao ra cộng đồng như quan hệ tình dục đồng giới nam, MSM, nhóm chuyển giới, nghiện chích ma túy, lao động di cư.

Đứng trước tình hình dịch HIV/AIDS đang ảnh hưởng mạnh lên nhóm tuổi trẻ, năm 2022, với chủ đề “Chấm dứt đại dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng”. Chủ đề năm nay nhằm huy động sự tham gia của các

cấp lãnh đạo, các Ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, người cung cấp dịch vụ và toàn thể cộng đồng cùng tham gia phòng, chống HIV/AIDS nhằm tiếp tục tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 với các nhiệm vụ và giải pháp: Tăng cường cung cấp thông tin về HIV/AIDS, giới tính, sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn; tác hại của ma túy; cảnh báo nguy cơ lây nhiễm HIV ở giới trẻ; Tăng cường truyền thông về chống kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV/AIDS, các biện pháp tự phòng tránh lây nhiễm HIV và lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm HIV nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của học sinh, sinh viên. Tiếp tục mở rộng độ bao phủ các dịch vụ và nâng cao chất lượng của các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm HIV, điều trị các bệnh đồng nhiễm như viêm gan vi rút, lao, các bệnh lây truyền qua đường tình dục đến mọi người dân.

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 trên địa bàn tỉnh diễn ra từ ngày 10/11 đến ngày 10/12/2022.