Việt Nam đang đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh không lây nhiễm như: ung thư phổi, đột qụỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, trong đó sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây các bệnh này.

Việc xây dựng môi trường không khói thuốc, đặc biệt đối với các bệnh viện có thể xem là một trong những giải pháp tốt nhằm giảm tỷ lệ sử dụng, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Để thực hiện môi trường không khói thuốc, nhiều bộ, ngành đã ký cam kết thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và đẩy mạnh tổ chức việc tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá. Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về kiện toàn Ban chỉ đạo Chương trình phòng chống thuốc lá. Đặc biệt, Bộ Y tế đã phối hợp với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn ngành y tế tiếp tục mở rộng mô hình nơi làm việc và bệnh viện không khói thuốc được triển khai khá mạnh mẽ và bước đầu đã có những kết quả nhất định.

Đơn cử tại Hà Nội, Sở Y tế đã xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2015 đến các đơn vị trong toàn ngành. Cụ thể, ngành y tế Hà Nội phấn đấu 100% cơ sở y tế xây dựng và đạt danh hiệu “Cơ sở y tế không khói thuốc”. Bên cạnh đó, Sở cũng đưa ra mục tiêu 100% cán bộ y tế tuyệt đối không hút thuốc trong phòng làm việc và trước mặt người bệnh, 100% bệnh viện, công sở và các cơ sở y tế treo biển “cấm hút thuốc” trong phòng khám bệnh, phòng làm việc, hành lang… có nội quy “Không hút thuốc lá trong bệnh viện”, 100% căng tin trong khuôn viên bệnh viện không bán thuốc lá; 100% các đơn vị trong ngành đưa nội dung không hút thuốc lá trong cơ quan, đơn vị vào tiêu chí thi đua của khoa, phòng và cá nhân.

Thực tế cũng cho thấy, đây là công việc không đơn giản bởi trước đó bệnh viện là một trong những nơi xuất hiện nhiều khói thuốc lá từ khuôn viên bệnh viện, hành lang... Ngoài ra, tại các căng tin và cổng bệnh viện việc bán thuốc lá còn được bày bán công khai. Nhưng nhờ có sự quyết tâm từ Ban giám đốc các bệnh viện, Ban Chấp hành Công đoàn, Đoàn Thanh niên, các tổ chức đoàn thể khác, đến trưởng các khoa phòng, từng nhân viên, cán bộ y tế đã có sự chuyển biến rõ rệt. Nhiều bệnh viện đã xây dựng được môi trường bệnh viện trong lành hơn; hạn chế việc bày bán thuốc lá công khai trước cổng bệnh viện. Đặc biệt, việc cam kết giảm và bỏ thuốc đã có những chuyển biến tích cực; nhiều bệnh viện hiện nay khó bắt gặp những cán bộ y tế hút thuốc.

Tuy nhiên, để tất cả các bệnh viện trong cả nước đều trở thành bệnh viện không khói thuốc vẫn đòi hỏi những người làm công tác này nỗ lực hơn nữa. Bởi thực tế, trong quá trình triển khai nhiều bệnh viện vẫn gặp khó khăn đối với đối tượng là người nhà bệnh nhân. Đặc biệt, tại các bệnh viện có số lượng bệnh nhân và người nhà đông. Theo các bác sĩ, từ khi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực, bệnh viện đã triển khai chương trình không hút thuốc lá tại nơi làm việc. Tuy nhiên, đối tượng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân vẫn chưa được tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng, liên tục. Mặc dù dưới chân mỗi tòa nhà và từng khoa khám bệnh đều treo biển “Cấm hút thuốc” nhưng một số người nhà bệnh nhân vẫn điềm nhiên hút thuốc. Việc giám sát cấm hút thuốc tại các điểm như căng tin, cổng vào và khuôn viên bệnh viện vẫn chưa được giám sát chặt chẽ. Các biển cấm đã có nhưng bảng nội quy chưa được treo ở nhiều vị trí trong bệnh viện hoặc không ghi rõ việc xử phạt cụ thể. Do đó, các biện pháp can thiệp hầu hết chỉ dừng lại ở nhắc nhở, động viên là chủ yếu.

Rõ ràng, việc kiểm soát tình trạng hút thuốc lá ở bệnh viện cần được thắt chặt hơn nữa. Nhiều ý kiến cho rằng, Luật đề ra song thiếu người xử phạt, chủ yếu trông chờ vào sự tự giác. Theo đó, để tiếp tục xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc thành công, mỗi thầy thuốc cần là một tư vấn viên, luôn nhắc nhở, tư vấn cho người hút thuốc lá biết cách cai thuốc dù bệnh viện đang trong tình trạng thiếu nhân lực và quá tải. Từ người bảo vệ, nhân viên vệ sinh, học sinh - sinh viên thực tập đến toàn thể cán bộ nhân viên trong bệnh viện, không những phải tuân thủ thực hiện không hút thuốc trong bệnh viện, mà trở thành những giám sát viên, nhắc nhở người hút thuốc phải dập tắt thuốc để thực hiện môi trường bệnh viện không khói thuốc.

theo Đại biểu nhân dân

Tác giả: theo Đại biểu nhân dân