Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau Tết Trung thu, từ ngày 31/8/2012 đến ngày 05/10/2012, 8 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 24 tỉnh, thành phố. Các địa phương cũng thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra và tiến hành thanh tra tại các cơ sở thực phẩm thuộc địa bàn quản lý.

Theo Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, Tết Trung thu là dịp toàn xã hội sử dụng các loại thực phẩm tăng cao, bao gồm cả số lượng và chủng loại, đặc biệt là các loại bánh, mứt kẹo. Hoạt động thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau dịp Tết Trung thu nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, ưu tiên tập trung các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Thông qua hoạt động thanh tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao ý thức bảo đảm an toàn thực phẩm của toàn cộng đồng.

Các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của trung ương và các địa phương báo cáo kết quả thanh tra về Bộ Y tế (Cục An toàn vệ sinh thực phẩm) trước ngày 10/10/2012. Đối với các trường hợp có vi phạm thuộc diện phải thông báo rộng rãi, các đoàn thanh tra, kiểm tra, các địa phương phải kịp thời thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng theo đúng quy định, tuyệt đối không được ém nhẹm thông tin hoặc thông báo sai quy định gây hoang mang, mất lòng tin của người tiêu dùng.