Ngày 21-8, đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng dịch và phòng, chống dịch cúm gia cầm tại huyện Nho Quan.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại trạm kiểm dịch cầu Đế (Nho Quan)

Từ cuối tháng 7 đến nay, dịch cúm gia cầm đã bùng phát và lây lan rộng trên địa bàn 16 xã, phường của 7 huyện, thị xã trong toàn tỉnh. Đã có trên 32.000 con gia cầm bị tiêu hủy. Riêng huyện Nho Quan là đơn vị có số lượng gia cầm lớn, trên 500.000 con gia cầm các loại. Đến thời điểm này, toàn huyện đã có 15 hộ gia đình ở 9 thôn thuộc 7 xã có gia cầm chết và tiêu hủy với số lượng trên 11.000 con.

Báo cáo với đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, lãnh đạo huyện Nho Quan cho biết: Ngay sau khi phát hiện dịch, huyện đã tập trung chỉ đạo các địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khẩn cấp như tiêm vắc xin, thu gom, tiêu hủy gia cầm bị bệnh, thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng, lập các chốt kiểm dịch ngăn chặn gia cầm, sản phẩm gia cầm ra khỏi vùng dịch. Đến thời điểm này, toàn huyện đã tiêm được 150.000/175.000 liều vắc xin cúm gia cầm. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của Nho Quan đa phần các đàn vịt đều được nuôi theo hình thức chạy đồng, việc vận động bà con nuôi nhốt khó thực hiện, đồng thời công tác khử trùng, tiêu độc không thực hiện triệt để được.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại xã Gia Tường, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh đã lây lan trên diện rộng với số đàn và số con gia cầm ốm chết và tiêu hủy lớn và còn đang tiếp diễn.

Đồng chí yêu cầu các sở, ngành, các địa phương nói chung và huyện Nho Quan nói riêng tăng cường công tác chỉ đạo phòng, chống dịch, không để dịch bệnh tiếp tục lây lan. Có kế hoạch giám sát đàn gia cầm chặt chẽ, phát hiện sớm các ổ dịch, báo cáo và thực hiện nghiêm việc tiêu hủy, khẩn trương hoàn thành công tác tiêm phòng dịch cho gia cầm, đảm bảo kịp thời, hiệu quả. Đồng thời làm tốt công tác khử trùng, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, quản lý chặt chẽ hoạt động giết mổ gia cầm.

Các địa phương cũng cần làm tốt công tác tư tưởng để nhân dân thực hiện nghiêm việc tiêu hủy. Tỉnh sẽ cấp ngân sách hỗ trợ ngay cho các hộ có vịt bị tiêu hủy lần 1 để người dân ổn định sản xuất.