Sáng 19-7, tại Hà Nội, Ủy ban quốc gia (UBQG) phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm tổ chức Hội nghị kiểm điểm công tác sáu tháng đầu năm và xác định nhiệm vụ trọng tâm, kế hoạch hành động sáu tháng cuối năm; bàn phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm Chương trình mục tiêu Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống ma túy giai đoạn 2011-2015.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch UBQG phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm chủ trì hội nghị; đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư T.Ư Đảng, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội dự.

Đại diện lãnh đạo các Bộ Công an, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội đã báo cáo về công tác phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, công tác phòng, chống mại dâm và cai nghiện phục hồi sáu tháng đầu năm, nêu rõ kinh nghiệm của một số địa phương trong công tác này và hỗ trợ giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện thời gian qua.

Tại hội nghị, Văn phòng Chính phủ công bố quyết định phê duyệt Dự án ''Nâng cao năng lực của UBQG phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm về điều phối và vận động chính sách'', với tổng kinh phí 2,23 triệu USD, triển khai trên toàn quốc trong thời gian một năm, do Chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về phòng, chống HIV/AIDS viện trợ.

Phát biểu ý kiến kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cho rằng những kết quả đạt được chưa thật sự bền vững, nhất là trong bối cảnh tình hình HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường. Đồng thời đề nghị, trong thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần thực hiện nghiêm Kết luận số 27-TB/T.Ư của Ban Bí thư về việc sơ kết Chỉ thị số 54-CT/T.Ư của Ban Bí thư (khóa IX) về ''Tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS trong tình hình mới''; Chỉ thị số 21-CT/T.Ư của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới, các chỉ thị của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Các bộ, ngành là thành viên Ủy ban quốc gia theo chức năng nhiệm vụ được giao tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật trong công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm... Đồng thời yêu cầu, công tác phối hợp liên ngành trong quản lý cũng như thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống ma túy cần được tăng cường...