Ngày 19/6/2012, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức Hội thảo Tăng cường năng lực phòng chống bệnh không lây nhiễm trong lĩnh vực y tế dự phòng.

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các vụ, cục, viện trực thuộc Bộ Y tế; đại diện một số bệnh viện trung ương, Trường Đại học Y Hà Nội; các bộ, đoàn thể Tiểu ban dự phòng thuộc Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh không lây nhiễm; đại diện Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng một số tỉnh, thành phố phía Bắc.

Việt Nam đang đối mặt với gánh nặng bệnh không lây nhiễm, giống như các nước đang phát triển. Tỷ lệ mắc các bệnh lây nhiễm ở nước ta đang giảm nhiều, trong khi đó tỷ lệ mắc bệnh không lây nhiễm lại gia tăng ở mức báo động. Gánh nặng bệnh tật do bệnh không lây nhiễm đã vượt quá gánh nặng do bệnh lây nhiễm. Số liệu nghiên cứu năm 2008 cho thấy, gánh nặng của bệnh không lây nhiễm chiếm 71% tổng gánh nặng bệnh tật, cao gấp 6 lần so với gánh nặng bệnh lây nhiễm, suy dinh dưỡng, bệnh lý bà mẹ- trẻ em. Tại nhiều bệnh viện, tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh không lây nhiễm tăng nhanh trong những năm gần đây. Năm 1976, tỷ lệ mắc là 43% và tỷ lệ tử vong là 45%; đến năm 2008, các tỷ lệ này đã tăng lên tương ứng là 63% và 60%.

Khuyến nghị tăng cường phòng chống bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam đã được đưa ra thảo luận tại Hội thảo, Bộ Y tế cần phối hợp với các bộ, ban, ngành liên quan tiếp tục xây dựng, ban hành hướng dẫn lâm sàng quốc gia về đái tháo đường, ung thư; xây dựng và ban hành chính sách trong điều trị bảo hiểm y tế, dược phẩm; nâng cao năng lực cho hệ thống bệnh viện các tuyến, đảm bảo bệnh viện tuyến huyện có thể cung cấp dịch vụ lâm sàng thiết yếu cho bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm.

Các bệnh không lây nhiễm cùng có chung những yếu tố nguy cơ có thể phòng tránh được như: hút thuốc lá, dinh dưỡng không hợp lý, ít vận động, lạm dụng rượu bia và một số nguyên nhân liên quan đến kinh tế, xã hội. Để phòng tránh các yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm, cần có sự nhập cuộc tích cực của liên ngành, liên bộ và các tổ chức đoàn thể; chỉ riêng ngành Y tế sẽ không thể giải quyết triệt để được vấn đề.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK