Vừa qua tại Bộ Y tế, PGS. TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế và PGS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đồng chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến tăng cường công tác phòng chống bệnh tay chân miệng. Tham dự Hội nghị trực tuyến có lãnh đạo các Vụ, Cục, Viện, Bệnh viện, Trung tâm trực thuộc Bộ Y tế và đại biểu của 39 tỉnh, thành phố.

Trong năm 2012, cùng với xu thế chung của các nước trong khu vực, tình hình dịch bệnh tay chân miệng đang diễn biến phức tạp và khó lường. Hiện nay bệnh tay chân miệng không có vắc xin phòng bệnh, không có thuốc điều trị đặc hiệu, số mắc tập trung ở trẻ dưới 3 tuổi, bệnh diễn biến nhanh, nặng. Chiến dịch quốc gia phòng, chống bệnh tay chân miệng đã được các tỉnh thành phố trong cả nước phát động và duy trì trong tháng 3,4,5 năm 2012 và đã có những tác động tích cực, số mắc thêm đã giảm, trong thời gian tới các địa phương cần triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh với quan điểm quyết tâm giảm thiểu tối đa các trường hợp tử vong, hạn chế sự ra tăng về số mắc là trong tâm trong công tác phòng, chống dịch năm 2012.

Sau Hội nghị Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế  đã đưa ra ý kiến kết luận: Các địa phương cần tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt trong giải quyết dịch bệnh, cố gắng giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch và công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho mọi người dân hiểu được tác dụng của việc vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường trong phòng dịch bệnh; các bệnh viện cần thiết lập khu điều trị riêng cho bệnh nhân tay chân miệng, hạn chế tối đa việc lây lan; giám sát chặt chẽ, kịp thời các ca bệnh; bám sát hướng dẫn và mẫu bệnh án của Bộ Y tế để đánh giá đúng tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK