Ngày 31/8/2012, Cục Quản lý môi trường, Bộ Y tế đã có công văn số 679/MT-SKCĐ về tăng cường công tác vệ sinh môi trường trong mùa bão, lụt.

Theo đó, để tăng cường công tác vệ sinh môi trường chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân trong mùa bão lụt, các Sở Y tế cần chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan thuộc địa phương xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường trước, trong và sau khi lụt, bão theo đúng hướng dẫn tại cuốn tài liệu “Sổ tay hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt” đã được Cục Quản lý môi trường y tế cấp cho các địa phương. Các đơn vị y tế dự phòng phải tăng cường kiểm tra, giám sát và hướng dẫn xử lý nước dùng cho ăn uống sinh hoạt, như tập trung kiểm tra giám sát các nhà máy, trạm cấp nước để đảm bảo nồng độ clo dư luôn đạt 0,3-0,5 mg/lít tại vòi sử dụng. Trong khu vực lũ lụt, người dân cần được hướng dẫn xử lý nước do cá nhân, hộ gia đình tự khai thác bằng các hợp chất chứa clo theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Nước đã khử trùng bằng clo vẫn phải đun sôi mới được uống.

Công văn cũng nêu rõ Danh mục hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn nước sinh hoạt bằng clo hoạt tính và Danh mục hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn bề mặt bằng clo hoạt tính đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam để các Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan tại địa phương căn cứ, triển khai và thực hiện có hiệu quả công tác vệ sinh môi trường trong mùa bão, lụt.