Chiều ngày 5/9/2012, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp bàn về Dự thảo Thông tư hướng dẫn vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Y tế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết tắt là Trung tâm Y tế huyện). PGS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo một số vụ, cục trực thuộc Bộ Y tế và Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương.
PGS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại cuộc họp

Xuất phát từ tình hình thực tiễn của mô hình y tế tuyến huyện hiện còn bất cập, chưa thống nhất trên toàn quốc, đồng thời từng bước bổ sung, kiện toàn và phát triển bộ máy y tế tuyến huyện phù hợp với chức năng, nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho nhân dân, Bộ Y tế đã xây dựng Dự thảo Thông tư hướng dẫn về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức Trung tâm y tế huyện.

Qua 2 lần tổ chức Hội thảo tại Đồng Nai và Ninh Bình, Ban soạn thảo đã tổng hợp và tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu. Theo đó, vị trí, chức năng của Trung tâm Y tế quận huyện thực hiện 9 nhiệm vụ và quyền hạn trong đó tổ chức triển khai cung cấp dịch vụ chuyên môn kỹ thuật về bệnh truyền nhiễm, không truyền nhiễm, HIV/AIDS, an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe sinh sản, Truyền thông giáo dục sức khỏe…

Tại cuộc họp lần này, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích và đánh giá những ưu điểm và hạn chế của từng mô hình hiện tại của trung tâm y tế huyện, qua đó, góp ý hoàn chỉnh bản Dự thảo Thông tư. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, câu chữ trong Dự thảo Thông tư lần này vẫn chưa thống nhất; một số mục trong các điều Dự thảo cần xem xét bổ sung thêm hoặc lược bỏ bớt để Thông tư đảm bảo tính pháp lý khi ban hành.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đây là thời điểm “chín muồi” để ban hành Thông tư, vì vậy, Ban soạn thảo Thông tư cũng như các vụ, cục trực thuộc Bộ Y tế cần bổ sung, đóng góp ý kiến để Ban soạn thảo tổng hợp và sớm hoàn thiện Dự thảo Thông tư, trình lãnh đạo Bộ Y tế xem xét và phê duyệt.