Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Doãn Huy Chung- Phó Vụ trưởng Vụ Văn xã Văn phòng Chính phủ, GS. Nguyễn Chấn Hùng – Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam; Về phía tỉnh Nghệ An có ông Hồ Đức Phớc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An được thành lập theo Quyết định số 3826/QĐ-UBND ngày 27/8/2010 của UBND tỉnh. Sự ra đời của Bệnh viện Ung bướu là một bước ngoặt quan trọng trong việc khám và điều trị ung thư - loại bệnh đòi hỏi phải điều trị dài ngày, điều trị nhiều đợt với chi phí chữa bệnh cao, góp phần hạn chế khó khăn cho người bệnh, đặc biệt là các đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của tỉnh ta cũng như các tỉnh Bắc Trung bộ, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Mặc dù nguồn vốn Trung ương chưa được bố trí nhưng với sự quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An, sự cố gắng của ngành y tế và cán bộ viên chức bệnh viện nên chỉ sau một thời gian ngắn chuẩn bị nguồn lực, đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị với mức đầu tư trên 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã đi vào khám chữa bệnh cho nhân dân kể từ ngày 08/8/2011. Từ quy mô giường bệnh khi mới thành lập, đến nay bệnh viện đã có 110 giường bệnh, hệ thống trang thiết bị hiện đại, đã khám và điều trị kịp thời cho gần 10 ngàn bệnh nhân ung bướu trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ Thứ trưởng nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực của tỉnh Nghệ An trong việc thành lập một bệnh viện chuyên ngành hàng đầu của tỉnh và khu vực Bắc Trung bộ, chuyên sâu về lĩnh vực ung thư, góp phần vào công cuộc chăm sóc sức khỏe bảo vệ nhân dân. Bệnh viện Ung bướu từng bước đưa Thành phố Vinh xứng tầm là trung tâm y tế kỹ thuật cao của khu vực Bắc Trung bộ và cả nước.

Chiều cùng ngày, Bệnh viện ung bướu Nghệ An phối hợp với Hội ung thư Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học chữa trị ung bướu. Trong đó, tập trung thảo luận các nội dung: Y học ứng dụng trong điều trị ung thư, một số hiểu biết về ghép tủy xương, những tiến bộ mới trong điều trị bệnh ung thư, vai trò của phẫu thuật ung thư trong điều trị phối hợp đa môn thức…