Ngày 18-7, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức họp báo Thông báo kết luận số 27-TB/TƯ của Ban Bí thư về việc sơ kết Chỉ thị số 54-CT/TƯ ngày 30-11-2005 của Ban Bí thư (khóa IX) về tăng cường lãnh đạo công tác phòng chống HIV/AIDS trong tình hình mới; kết quả hoạt động phòng chống HIV/AIDS 6 tháng đầu năm.

Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, 6 tháng đầu năm, số trường hợp nhiễm HIV được báo cáo trên cả nước là 6.146 người, trong đó có 2.477 bệnh nhân AIDS và 844 trường hợp đã tử vong do AIDS. Các trường hợp nhiễm HIV/AIDS được phát hiện chủ yếu ở một số tỉnh trọng điểm về HIV/AIDS như TP Hồ Chí Minh, Điện Biên, Hà Nội, Sơn La, Thái Nguyên…

Riêng tại Ninh Bình tính đến ngày 20/6/2011 lũy tích các trường hợp nhiễm HIV/AIDS được phát hiện tại trên địa bàn tỉnh là 2.576 trường hợp, đã có 562 trường hợp tử vong do AIDS, số trường hợp nhiễm HIV/AIDS còn sống là 2.014 (1.395 trường hợp nhiễm HIV và 619 bệnh nhân AIDS). Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2011 đã phát hiện được 101 trường hợp nhiễm HIV (giảm 44), 88 bệnh nhân AIDS (giảm 32) và 31 trường hợp tử vong do AIDS (giảm 07) so với 6 tháng đầu năm 2010.

Đối tượng nhiễm HIV/AIDS vẫn gia tăng ở nhóm tuổi từ 30 đến 39. Tính đến tháng 5, cả nước đã có 53.590 bệnh nhân AIDS đang được điều trị bằng thuốc kháng virút ARV; đã có 9 tỉnh, thành phố triển khai chương trình điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone với 3.813 bệnh nhân được điều trị bằng hình thức này. Kết quả nghiên cứu ban đầu tại TP Hồ Chí Minh và Hải Phòng cho thấy, sau 12 tháng sử dụng Methadone, chỉ còn dưới 16% bệnh nhân tiếp tục tiêm chích heroin.

Thực hiện Chỉ thị số 54, trong 5 năm qua, các hoạt động phòng chống HIV/AIDS đã được triển khai rộng khắp ở các địa phương, tuy nhiên, công tác giám sát việc tổ chức thực hiện chưa được quan tâm đúng mức; nhận thức của một số cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác này còn phiến diện; nguồn nhân lực và ngân sách đầu tư cho hoạt động này còn thấp so với yêu cầu thực tế và chưa trở thành một trong các mục tiêu ưu tiên của chương trình phát triển KT-XH tại một số địa phương

Tác giả: Trung tâm TTGDSK