Vừa qua, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án Phòng chống tăng huyết áp năm 2011. Tham dự Hội nghị có PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên- Thứ trưởng Bộ Y tế; Thạc sỹ Cao Hưng Thái- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), GS. TS Nguyễn Lân Việt- Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia; đại diện các vụ, cục trực thuộc Bộ Y tế; đại diện Sở Y tế và cán bộ điều hành Dự án tuyến tỉnh, thành phố trong cả nước.
GS. TS Nguyễn Lân Việt trình bày báo cáo tại Hội nghị

Trình bày báo cáo tại Hội nghị, GS. TS Nguyễn Lân Việt, cho biết, trong năm 2011 Dự án Phòng chống tăng huyết áp đạt nhiều kết quả quan trọng: ở cấp trung ương, đã xây dựng được Ban Điều hành dự án Quốc gia; ở cấp tỉnh đã xây dựng được Ban chủ nhiệm chương trình của 63 tỉnh, thành phố; ở cấp quận, huyện đã thành lập Đơn vị phòng chống tăng huyết áp tại 96 quận, huyện điểm. Hoạt động đào tạo: ở cấp trung ương đã triển khai 5 lớp tập huấn cho 510 lượt cán bộ tuyến tỉnh, bao gồm: 2 lớp tập huấn, hướng dẫn triển khai các hoạt động của Dự án cho 260 lượt cán bộ là đại diện lãnh đạo Sở Y tế, cán bộ trực tiếp tham gia Dự án tại các tỉnh; 3 lớp đào tạo về chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp, tăng huyết áp trong một số tình huống đặc biệt. Ban Điều hành Dự án đã Biên soạn được 35 bài “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh tim mạch”; triển khai in 4 tài liệu chuyên môn đã được biên soạn năm 2010 là: Thuốc tim mạch, Tăng huyết áp và bệnh thận, Chế độ dinh dưỡng và lối sống hợp lý cho người tăng huyết áp, Hỏi đáp về tăng huyết áp. Tại địa phương, các tỉnh đã triển khai 651 lớp đào tạo các nội dung của Dự án cho 18.686 lượt cán bộ y tế thuộc 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hoạt động truyền thông đã hoàn thành chỉ tiêu. Năm 2011, Ban Điều hành Dự án đã xây dựng 9 chương trình truyền hình với chủ đề “Vì một trái tim khỏe mạnh” thời lượng 45 phút/1 chương trình phát sóng trên VTV1; xây dựng 12 chương trình “Sống khỏe” thời lượng 5 phút/chương trình phát sóng trên VTV2; trên kênh VTV3 xây dựng 8 chương trình “Vui, khỏe, có ích” phát sóng chủ nhật hàng tuần; trên kênh 02TV: 14 chương trình phổ kiến kiến thức chuyên sâu về tăng huyết áp “Giờ dành cho trái tim” phát vào chủ nhật hàng tuần. Bên cạnh đó, còn có nhiều chương trình phát thanh trên Đài Tiếng nói Việt Nam; thông tin tuyên truyền phòng chống tăng huyết áp trên các báo trung ương và Hà Nội.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên đánh giá cao kết quả Phòng chống tăng huyết áp đạt được trong năm 2011 và mong muốn cán bộ tham gia Dự án tuyến trung ương, tuyến tỉnh tiếp tục nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt nhiều kết quả trong năm 2012