Ngày 7/9/2012, Bộ Y tế tổ chức họp bàn về việc phân bổ ngân sách y tế dành cho y tế dự phòng. Tham dự cuộc họp có đại diện của Bộ Tài chính; lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Cục Quản lý môi trường Y tế, Vụ Kế hoạch- Tài chính, Vụ Pháp chế thuộc Bộ Y tế. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp.
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận và phân tích một số khó khăn và thuận lợi trong việc phân bổ ngân sách cho y tế dự phòng. Theo tinh thần của Nghị quyết 18/2008/QH12, việc tăng chi ngân sách hằng năm cần đảm bảo hoạt động sự nghiệp ngành Y tế; đảm bảo tốc độ tăng chi cho y tế cao hơn tốc độ tăng chi bình quân chung của ngân sách nhà nước, trong đó ít nhất 30% ngân sách y tế cho y tế dự phòng.

Theo đại diện Bộ Tài chính, việc phân bổ 30% ngân sách y tế cho y tế dự phòng tại tuyến tỉnh đang gặp một số khó khăn. Trên thực tế, mỗi địa phương đều có đặc thù, nguồn lực khác nhau dẫn đến việc phân bổ ngân sách địa phương, ngân sách cho y tế là không giống nhau. Nhiều địa phương đã thực hiện đúng việc phân bổ ít nhất 30% ngân sách y tế cho y tế dự phòng, nhưng cũng có một số địa phương chưa thực hiện được chỉ số này.

Các địa phương đang chờ ban hành văn bản hướng dẫn về việc phân bổ ngân sách cho y tế dự phòng; hướng dẫn về nguồn ngân sách đó được lấy từ ngân sách địa phương hay ngân sách ngành Y tế. Lãnh đạo Bộ Tài chính và Bộ Y tế, một số bộ, ngành liên quan cần ngồi lại với nhau họp bàn về cơ chế cụ thể phân bổ ngân sách y tế dự phòng tuyến tỉnh.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, Quốc hội ban hành Nghị quyết dành ít nhất 30% ngân sách y tế cho y tế dự phòng là một chủ trương, quyết sách đúng, tạo điều kiện cho ngành Y tế trong đó có y tế dự phòng, làm tốt hơn nhiệm vụ được giao. Nhiều địa phương đã thực hiện tốt việc phân bổ ngân sách cho y tế trên địa bàn. Tuy nhiên, một số tỉnh vẫn còn gặp vướng mắc trong việc thực hiện phân bổ ngân sách bởi hiện vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết. Để sớm khắc phục điều này, Bộ Y tế mong nhận được sự hỗ trợ, phối hợp của Bộ Tài chính, các bộ, ngành có liên quan nhằm đảm bảo chủ trương cấp đủ ít nhất 30% ngân sách y tế cho y tế dự phòng.