Chiều 18/5/2012, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp truyền thông nâng cao sức khỏe nhân dân giữa Bộ Y tế với Thông tấn xã Việt Nam Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam.

Tham dự và chứng kiến Lễ ký kết có bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; ông Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; ông Nguyễn Đăng Tiến, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; các đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo các Vụ, Cục, Văn phòng, Trung tâm, Tổng Cục và Báo của Bộ Y tế; các đồng chí Phó Tổng Giám đốc và phóng viên chuyên trách theo dõi y tế của 3 cơ quan trên.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ: Việc ký kết với các cơ quan truyền thông không phải là một hoạt động mới. Từ năm 2007 đến nay, Bộ Y tế đã ký kết với các cơ quan truyền thông trên thực hiện tốt các nội dung tuyên truyền thông qua Chương trình “Đưa chính sách y tế vào cuộc sống”, “Y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng” và “Sức khỏe là vàng” góp phần thành công giúp Bộ Y tế hoàn thành tốt các nhiệm vụ quản lý Nhà nước trong lĩnh vực y tế. Để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế trong nhiệm kỳ 2011 - 2016, Bộ Y tế phối hợp với 3 cơ quan trên ký kết Chương trình phối hợp truyền thông nâng cao sức khỏe nhân dân. Chương trình được coi là khung pháp lý để các đơn vị thuộc Bộ Y tế và Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam chủ động phối hợp chặt chẽ hơn để tăng thời lượng, nội dung và chất lượng tuyên truyền nhằm tăng cường phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác y tế; chuyển tải kịp thời, đầy đủ thông tin hoạt động của ngành Y tế đến các nhà hoạt động chính sách từ Trung ương đến địa phương; định hướng thông tin về y tế, tạo sự thống nhất, đồng thuận của toàn xã hội để toàn xã hội phối hợp cùng ngành Y tế tham gia vào các hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Theo đó, Bộ Y tế sẽ chủ động cung cấp thông tin liên quan đến các lĩnh vực của ngành Y tế đến các cơ quan truyền thông nói chung, đặc biệt 3 cơ quan Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam; tăng cường vai trò của người phát ngôn Bộ Y tế một cách kịp thời và hiệu quả. Lãnh đạo Bộ Y tế và 3 cơ quan truyền thông sẽ chỉ đạo các đơn vị, bộ phận trực thuộc thường xuyên phối hợp cung cấp, cập nhật thông tin, kiến thức để kịp tuyên truyền, phổ biến qua các kênh truyền thông đại chúng nhanh nhất, chính xác nhất.

Thay mặt 3 cơ quan truyền thông, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh khẳng định, sự hợp tác giữa Bộ Y tế và 3 cơ quan truyền thông sẽ trên tinh thần xây dựng cùng nhau phát triển ngành Y tế vì sức khỏe cộng đồng. 3 cơ quan mong muốn, Bộ Y tế cũng như các Vụ, Cục chức năng, các đơn vị y tế trong cả nước kịp thời có thông tin để đội ngũ phóng viên 3 cơ quan có điều kiện tiếp cận khi có những vấn đề y tế mà người dân quan tâm để kịp thời chuyển tải cho nhân dân cả nước. Xác định là những cơ quan của Đảng và Chính phủ, là những tờ báo lớn nhất, chính thống nhất của Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam cam kết có thái độ đúng mực, thông tin về các vấn đề, sự phát triển và những điều bất cập trong điều kiện khó khăn khi dịch bệnh thường xuyên xảy ra.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao tặng Kỷ niệm chương cho đồng chí Nguyễn Đăng Tiến, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; đồng chí  Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam và đồng chí Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam.