Theo Bệnh viện Mắt Trung ương, hiện nay, Ngân hàng Mắt của Bệnh viện đã thu nhận được 213 giác mạc từ những người hiến tặng trong nước.

Trong đó năm 2007: 18 giác mạc, năm 2008: 51 giác mạc, năm 2009: 61 giác mạc, năm 2010: 55 giác mạc và những tháng đầu năm 2011: 28 giác mạc. Số người hiến giác mạc tập trung ở một số tỉnh/thành: Hà Nội, Ninh Bình, Hà Nam, Hoà Bình, Quảng Ninh, Bắc Ninh… Ngân hàng cũng đã thu nhận 190 giác mạc từ chấn thương (những vụ tai nạn, chấn thương phải bỏ nhãn cầu nhưng giác mạc còn tốt). Ngân hàng cũng nhận được 527 giác mạc từ các tổ chức nước ngoài.

Kết quả trên là nhờ Bệnh viện đã tích cực truyền thông về Ngân hàng Mắt và hiến tặng giác mạc cho hơn 50 triệu lượt người qua 50 bài báo, 18 chương trình truyền hình và 5 chương trình phát thanh; dán và phát hơn 21.000 poster và hơn 40 triệu tờ rơi tại các bệnh viện đa khoa trong khu vực Hà Nội, các bệnh viện mắt, trung tâm mắt của các tỉnh thành…; tổ chức khám và phẫu thuật từ thiện cho các địa phương có người hiến tặng giác mạc nhằm khuyến khích người dân trong việc hiến tặng giác mạc; phát triển và đào tạo 14 cộng tác viên Ngân hàng Mắt ở Hòa Bình và Ninh Bình…

Tuy nhiên, Việt Nam hiện có khoảng 300.000 người mù một mắt và khoảng 100.000 người mù cả hai do bệnh lý giác mạc. Ước tính, mỗi năm lại có thêm khoảng 15.000 người bị mù do bệnh lý giác mạc. Phương pháp điều trị duy nhất để có thể phục hồi một phần thị lực cho người mù do bệnh giác mạc là ghép giác mạc. Việc ghép giác mạc có thể đem lại ánh sáng cho người bệnh với tỷ lệ thành công tương đối cao (từ 50% đến 90% tùy từng bệnh cụ thể). Tuy nhiên, số lượng giác mạc được hiến tặng chỉ đáp ứng được rất nhỏ nhu cầu hiện tại.

Nhằm huy động người dân tự nguyện hiến tặng giác mạc, Bệnh viện Mắt Trung ương sẽ tận dụng mọi cơ hội và nguồn lực tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, vận động hiến tặng giác mạc; tiếp tục thu nhận giác mạc tại cộng đồng; xây dựng hệ thống thu nhận giác mạc dựa vào bệnh viện; tăng cường chất lượng các hoạt động thu nhận, đánh giá, bảo quản giác mạc, phát triển thêm cộng tác viên.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK