Ngày 14/6/2011, tại Hòa Bình, TS. Nguyễn Bá Thủy, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thảm họa và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thảm họa ngành Y tế năm 2010 và xây dựng kế hoạch phòng chống thảm họa năm 2011 với phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy phòng, tránh là chính”.
Thứ trưởng Nguyễn Bá Thủy, Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thảm họa và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế phát biểu chỉ đ

Theo thống kê của Ủy ban phòng chống lụt bão TƯ, trong năm 2010, tại Việt Nam mưa lũ, lụt bão đã làm 273 người chết, 96 người mất tích, 491 người bị thương; gần 6.100 ngôi nhà bị sập, đổ, trôi, cùng nhiều công trình công cộng... gây thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng. Mưa bão đã làm cho nhiều bệnh viện tuyến huyện, hàng trăm trạm y tế các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Định… bị ngập sâu trong nước, nhiều trạm y tế bị cuốn trôi, trang thiết bị y tế bị hỏng… gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Để chủ động đối phó trước, trong và sau mưa, bão, năm 2010, Ngành Y tế đã có các công điện khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, yêu cầu thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống thảm họa; kịp thời cấp phát thuốc và hàng hóa phòng chống lụt bão hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố như: đã xuất cấp 1.600 cơ số thuốc phòng chống lụt bão; 3.000 áo phao; 8.000.000 viên CloraminB; gần 30.000kg CloraminB; gần 6.000 lít hóa chất Delta UK; 80.000 gói Oresol; 30 nhà bạt; 200 máy hút muỗi… và hàng trăm máy phun, bình phun phục vụ công tác phòng chống thảm họa cho các địa phương, đơn vị cấp cứu, điều trị và hỗ trợ nhân dân trong công tác vệ sinh môi trường sau mưa lũ. Tổ chức tập huấn, diễn tập phòng chống thảm họa thiên tai tại vùng biển. Vận động quyên góp và kêu gọi các đơn vị trong và ngoài nước hỗ trợ cán bộ, nhân viên y tế và nhân dân tại khu vực bị thiệt hại…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, TS. Nguyễn Bá Thủy, cho rằng, dưới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai ngày càng trở nên khốc liệt hơn về cường độ, phạm vi ảnh hưởng. Động đất, bão lũ và lũ quét xảy ra thường xuyên hơn, kéo theo thiệt hại về kinh tế cũng như sinh mạng con người. Bước sang năm 2011, với phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy phòng, tránh là chính”, Ngành Y tế đã chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của Ngành Y tế theo phương châm gọn, nhẹ, hiệu quả; các bệnh viện, cơ sở điều trị từ tuyến huyện trở lên tổ chức các đội cấp cứu lưu động với đầy đủ cán bộ chuyên môn, thuốc... sẵn sàng làm nhiệm vụ phòng chống thảm họa, đặc biệt trong mùa mưa bão.

Để chủ động đối phó với những diễn biến bất thường của thời tiết, Thứ trưởng Nguyễn Bá Thủy yêu cầu: các địa phương chủ động xây dựng phương án phòng, chống lụt bão, kế hoạch ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn; xây dựng phương án kế hoạch dự trữ thuốc, trang thiết bị và nhu cầu thiết yếu đảm bảo phục vụ công tác phòng chống ứng phó với các thiên tai. Tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp với địa phương nâng cao nhận thức cộng đồng ứng phó phục hồi trước, trong và sau thiên tai... Chủ động tổ chức diễn tập ứng phó đối với các tình huống sự cố thiên tai. Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng chống lụt bão các công trình y tế theo tiêu chí xây dựng bệnh viện an toàn. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình y tế, cơ bản hoàn thiện trước mùa mưa bão.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK