Bộ Y tế vừa yêu cầu các địa phương tăng cường công tác giám sát, phòng, chống nhiễm bệnh do ký sinh trùng Naegleria fowleri (amip ăn não người) để điều trị sớm.

Theo đó, đề nghị sở y tế các địa phương chỉ đạo trung tâm y tế dự phòng tỉnh, huyện tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc, nguồn chứa; chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh lây truyền trong cộng đồng.

Bộ cũng yêu cầu Viện Pa-xtơ TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh điều tra, chẩn đoán phòng thí nghiệm và báo cáo kết quả giám sát dịch tễ hai trường hợp vừa chết có liên quan nhiễm ký sinh trùng nêu trên.

Ðể chủ động phòng bệnh, người dân nên hạn chế hoặc không tắm, lặn ở các ao hồ nước ấm, hạn chế nước vào mũi. Sau khi tắm, bơi nên vệ sinh mũi sạch sẽ, sử dụng dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng để xịt, rửa mũi. Khi phát hiện đau đầu, sốt, buồn nôn, nôn cần đến ngay các cơ sở y tế.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK