Là người năng động, dám nghĩ, dám làm, có trình độ chuyên môn, có bề dày kinh nghiệm quản lý, ở trên cương vị người đứng đầu Ngành Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu luôn có nhiều sáng kiến, góp phần tích cực trong việc đề xuất, ban hành nhiều chính sách quan trọng của Ngành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam vì đã có nhiều thành tích đối với sự nghiệp y tế trong nhiệm kỳ 12 (2007-2011).

Chiều ngày 8/8/2011, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 12 (2007-2011) Nguyễn Quốc Triệu. Tham dự buổi Lễ long trọng này có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân; Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Văn Quynh; Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 12 (2007-2011) Nguyễn Quốc Triệu; Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 13 (2011-2016) Nguyễn Thị Kim Tiến; các Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Tổng cục, Văn phòng; Thanh tra; Công đoàn; Đoàn Thanh niên; Bệnh viện Bạch Mai; Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương; Báo Sức khỏe và Đời sống; Báo Gia đình và Xã hội và gia đình Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu… Đây là niềm vinh dự không chỉ của riêng Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 12 Nguyễn Quốc Triệu và gia đình, mà còn là niềm tự hào của toàn Ngành vì đã được Nhà nước ghi nhận những thành tích phát triển “đột phá” về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và chuyên môn kỹ thuật của Ngành Y tế.

Trải qua 40 năm công tác, với những cương vị quản lý của nhiều lĩnh vực khác nhau, từ cán bộ quân đội, cán bộ trường Đại học Y Hà Nội, cán bộ Thành đoàn Hà Nội, đến Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó Chủ tịch và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế, dù ở bất cứ hoàn cảnh công tác nào, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu cũng luôn phát huy thế mạnh của “người chiến sỹ”, quyết đoán, dũng cảm tiên phong, huy động sức mạnh tập thể và xã hội hóa các nguồn lực để được cống hiến “hết mình” cho sự nghiệp phát triển chung của đất nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thay mặt Đảng, Nhà nước đánh giá cao những công lao đóng góp vô cùng quan trọng của Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu trong nhiệm kỳ 2007-2011 đối với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ trưởng Nguyễn Quốc triệu. Phó Thủ tướng chúc mừng Bộ trưởng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiệm kỳ 12 và tiếp tục giữ cương vị Trưởng ban Bảo vệ, Chăm sóc Sức khỏe cán bộ Trung ương.

Xúc động và vinh dự đón nhận danh hiệu cao quý của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 12 Nguyễn Quốc Triệu đã “trải lòng” về thành quả quá trình công tác của mình tựa như “anh nông dân cày xong thửa ruộng” và mong muốn các thế hệ kế cận tăng cường tinh thần đoàn kết, thống nhất ý chí, dân chủ và hiệu quả trong việc phát triển sự nghiệp y tế, góp phần đảm bảo chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn./.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK