Sau 14 ngày làm việc, ngày 6/8, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội (QH) khóa XIII bế mạc. Theo chương trình kỳ họp, ngay sau phiên bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì cuộc họp báo về kết quả của kỳ họp.

Trước đó, trong một ngày rưỡi (chiều 4 và ngày 5/8), QH đã thảo luận tại hội trường về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm 2011, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm 2011…

Tại phiên thảo luận, nhiều vấn đề liên quan đến phát triển KT-XH như giải pháp để kiềm chế lạm phát, phát triển kinh tế vĩ mô, kiềm chế giá tiêu dùng, miễn giảm thuế, tăng cường đầu tư phát triển nông nghiệp nông thôn, vấn đề đảm bảo an sinh xã hội đã được các ĐBQH bàn thảo, kiến nghị với QH,

Chính phủ và các cơ quan liên quan. Cũng tại phien thảo luận nay, lĩnh vực y tế đa thu hut sự quan tam của nhiều ĐBQH. ĐB Bùi Sĩ Lợi (Thanh Hoa) cho rằng, hiện nay mặc du cac hộ cận ngheo được Nha nước hỗ trợ từ 50 80% ngân sách nhưng chỉ có 10% hộ cận nghèo tham gia BHYT, do đo ĐB Lợi đề nghị Nhà nước cần xem xét và quan tâm hơn nữa đến vấn đề này để đảm bảo thực hiện lộ trình BHYT toàn dân. Liên quan đến việc giảm ngân sách trái phiếu Chính phủ dành cho xây dựng các công trình y tế năm 2011, ĐB Lợi cho rằng, việc này là không hợp lý vì sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình trọng điểm của ngành y tế và làm ảnh hưởng đến việc thực hiện giảm qua tải bệnh viện.

Đồng tình với ý kiến này, ĐB Nguyễn Minh Hồng (Nghệ An) cho rằng, tình trạng qua tải bệnh nhân ở tuyến trên vẫn chưa được giải quyết hiệu quả bởi tâm lý người bệnh và gia đình vẫn muốn lên tuyến trên khám chữa bệnh, do đó các bệnh viện công lập cần được tăng thêm giường bệnh, song song với đó cần tăng thêm biên chế thầy thuốc giỏi. Theo ĐB Hồng, Nhà nước nên xem xét di chuyển các bệnh viện tuyến cuối ra ngoại thành tạo cho các bệnh viện có quỹ đất để đạt được mục tiêu tăng giường bệnh. Bên cạnh đó, ĐB Hồng cũng nhận định, hiện nay việc thực hiện Nghị quyết 46 của Bộ Chính trị về y tế đạt hiệu quả chưa cao, do đó cần thực hiện theo đúng tinh thần nghị quyết là: ngành y là một ngành đặc biệt, cần phải được đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt.

Cũng như hai ĐB Bùi Sĩ Lợi và Nguyễn Minh Hồng, ĐB Trương Văn Vở (Đồng Nai) cho rằng, để góp phần đảm bảo an sinh xã hội, đề nghị Quốc hội và Chính phủ cần tiếp tục tăng cường đầu tư cho ngành y tế và giáo dục. Trước đó, tại phiên thảo luận tổ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm 2011, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm 2011, nhiều ĐBQH cũng cho rằng, cần quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân vì đây là yếu tố phát triển bền vững của quốc gia.