Ngày 14/3, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2011 và triển khai kế hoạch giai đoạn 2012 - 2015 Dự án Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng.

Bác sỹ La Đức Cương, Trưởng Ban điều hành Dự án Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng cho biết, Dự án được tổ chức lồng ghép với hệ thống y tế cơ sở và tới tận gia đình người bệnh nên đạt hiệu quả cao. Nhận thức của các cấp chính quyền và người dân về sức khỏe tâm thần được nâng cao. Tính đến năm 2011, Dự án đã phát hiện, quản lý và điều trị tại cộng đồng cho 50% số bệnh nhân tâm thần, điều trị ổn định cho 70% số bệnh nhân tâm thần được phát hiện. Thông qua Dự án, người bệnh có thuốc ổn định không phải nằm viện, gia đình không phải tốn chi phí đi lại chăm sóc, phục vụ. Một bệnh nhân điều trị theo Dự án tại cộng đồng chỉ hết khoảng 150.000đồng/năm. Trong khi đó, một giường bệnh tuyến trung ương phải chi hết 50 triệu đồng/năm. Tuyến tỉnh là 15-30 triệu đồng/giường bệnh/năm.

Đến năm 2011, cả nước đã xây dựng được 35 bệnh viện chuyên khoa tâm thần, các cán bộ chuyên khoa tâm thần trong cả nước là 4.000 người; tổng số giường bệnh tâm thần trên cả nước là 11.000 giường, trong đó Bộ Y tế quản lý 6.000 giường bệnh, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý 5.000 giường. Số bác sỹ chuyên khoa tâm thần chiếm tỷ lệ 1 bác sỹ/100.000 dân. Như vậy, hiện nay cả nước còn thiếu rất nhiều cán bộ chuyên khoa cũng như cơ sở bệnh viện.

Trong thời gian tới, Dự án tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần theo phương thức lồng ghép vào hoạt động của trạm y tế xã, phường, trọng tâm là bệnh tâm thần phân liệt; đẩy mạnh việc phòng chống và cải thiện sức khỏe tâm thần cộng đồng, góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân, giữ gìn an ninh trật tự và an sinh xã hội. Phấn đấu đến năm 2012, nâng tổng số xã/phường quản lý bệnh tâm thần phân liệt lên 79% trong toàn quốc; nâng cao nhận thức giúp người dân chủ động phòng tránh bệnh tâm thần cho 100% dân số ở các điểm được triển khai Dự án.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK