Những năm qua, huyện Yên Khánh đã quan tâm triển khai thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là đối với các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống…đang hoạt động trên địa bàn nhằm bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng.
Xem hình
Kiểm tra chấp hành các quy định về ATVSTP tại Yên Khánh

Là địa phương thuần nông, nhưng những năm qua cuộc sống đô thị hóa đang len lỏi vào nếp sinh hoạt của người dân xã Khánh Hồng. Đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, trên địa bàn xã đã phát triển 38 cơ sở có liên quan đến thực phẩm, trong đó có 21 cơ sở sản xuất, chế biến, 12 cơ sở kinh doanh, 3 cơ sở dịch vụ ăn uống và 2 bếp ăn tập thể. Nhiều gia đình có điều kiện trong xã có thể thay thế bữa ăn sáng tự chế biến tại nhà bằng những bữa sáng ở quán. Nhiều người dân đã biết lựa chọn mua những thực phẩm có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng, xuất xứ từ những cơ sở có uy tín, chất lượng…

Để có được điều đó, theo các đồng chí lãnh đạo xã, công tác đảm bảo VSATTP được quan tâm thực hiện tốt. Hàng tháng, công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực phân cấp quản lý được tăng cường đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của chủ cơ sở về việc chấp hành nghiêm các quy định của Luật An toàn thực phẩm. Qua kiểm tra 35/38 cơ sở, không có cơ sở nào vi phạm trong lĩnh vực VSATTP. Do đó góp phần không để các dịch bệnh nguy hiểm của mùa hè xảy ra.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh: hiện trên địa bàn huyện có gần 500 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, trong đó riêng tuyến xã quản lý phần lớn cơ sở với 402 cơ sở, tuyến huyện với 96 cơ sở. Qua hoạt động kiểm tra, giám sát của các đoàn liên ngành từ tỉnh đến cơ sở, phần lớn các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đều chấp hành tốt việc đảm bảo VSATTP theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, đối với các cơ sở do tuyến xã quản lý, cùng với công tác kiểm tra, giám sát của xã, các đoàn liên ngành của tỉnh, của huyện, bộ phận phụ trách về an toàn thực phẩm của Trung tâm Y tế cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát nhằm đưa các hoạt động chế biến, sản xuất và kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật. Trung bình mỗi năm, có khoảng trên 50% số cơ sở trên địa bàn huyện được thanh, kiểm tra, số cơ sở vi phạm giảm dần qua từng năm, những lỗi vi phạm như: hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc không còn xuất hiện trên địa bàn.

Trong công tác đảm bảo VSATTP, Yên Khánh đặc biệt quan tâm đến hoạt động của 154 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhất là những cơ sở có địa điểm ở ngay trục đường giao thông. Đây là những cơ sở hàng ngày thu hút lượng lớn khách hàng có nhu cầu ăn uống. Do đó, yêu cầu về việc đảm bảo VSATTP trong các khâu nguyên liệu, chế biến, bày bán, vệ sinh môi trường… được chú trọng.

Để công tác đảm bảo VSATTP đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả cao hơn, thời gian tới Trung tâm Y tế huyện sẽ tiến hành xây dựng mô hình điểm về đảm bảo VSATTP tại thị trấn Yên Ninh là nơi tập trung đông các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống nhằm huy động sự tham gia của đông đảo các chủ cơ sở và người dân trong việc thực hiện các tiêu chí về VSATTP.

Theo kế hoạch, sau khi tiến hành điều tra thực trạng các cơ sở, phỏng vấn và kiểm tra trực tiếp người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, những cơ sở đáp ứng đủ 8 tiêu chí mới được cấp giấy chứng nhận.

Quá trình triển khai xây dựng mô hình điểm, các cơ sở đều tham gia ký cam kết đảm bảo và giữ vững các tiêu chí về VSATTP. Đây là cơ sở để người tiêu dùng yên tâm khi mua bán, sử dụng các thực phẩm đảm bảo VSATTP.