Trong 10 ngày, từ ngày 20 đến 30/4 Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh đã đã tiến hành thanh, kiểm tra, giám sát gần 30 cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh trên địa các huyện Hoa Lư, Yên Khánh, Tam Điệp và TP Ninh Bình.

Trong thời gian làm việc đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra các cơ sở, sản xuất kinh doanh lương thực, thực phẩm những thủ tục pháp lí. Đặc biệt đoàn tập trung kiểm tra việc thực hiện các quy định của các cơ sở sản xuất kinh doanh về đảm bảo chất lượng, nguồn gốc thực phẩm, khu chế biến. Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra đoàn kết hợp tuyên truyền, phổ biến Luật ATVSTP, những kiến thức về VSATTP nhằm nâng cao trách nhiệm của những nhà sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên đoàn đã phát hiện một số cơ sở còn vi phạm các lỗi như: chưa có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, khâu bảo quản chưa đạt yêu cầu, sử dụng phụ gia không cho phép của Bộ Y tế. Đoàn đã tiến hành lập biên bản tiêu hủy những mặt hàng đã quá hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc, xử phạt tổng số tiền 16 triệu đồng đối với 9 cơ sở. Yêu cầu các cơ sở cam kết chấn chỉnh các vi phạm, cải tạo cơ sở vật chất, giao cho đơn vị phụ trách địa bàn giám sát nhằm phát hiện các mối nguy ô nhiễm thực phẩm để có biện pháp khắc phục, phòng ngừa góp phần chấn chỉnh và đưa hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Tác giả: Kim Thoa