Từ tháng 12-2010, Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng thuộc Trung tâm Y tế huyện Yên Mô chính thức đi vào hoạt động. Tuy là khoa mới, nhưng đã có nhiều người bệnh tìm đến để được khám và điều trị bệnh bằng y học cổ truyền.
Bốc thuốc đông y cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Yên Mô.

Đến thăm Khoa Y học cổ truyền - phục hồi chức năng, chúng tôi thấy có khá đông bệnh nhân. Bác sỹ Nguyễn Xuân Linh, Trưởng khoa cho biết: Được sự quan tâm của Trung tâm, Khoa được đầu tư tương đối đầy đủ về trang, thiết bị, máy móc phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Hiện tại, Khoa có các máy móc phục vụ cho y học cổ truyền gồm: máy châm cứu, đèn hồng ngoại, ấm sắc thuốc. Về các dụng cụ phục vụ cho phục hồi chức năng gồm: giường kéo dãn cột sống, máy điện xung, điện phân, dụng cụ luyện tập. Từ khi thành lập đến nay mới hơn 4 tháng, nhưng lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh rất đông. Trung bình một ngày, Khoa đón tiếp từ 60-70 bệnh nhân với nhiều triệu chứng bệnh về hô hấp, tim mạch, xương khớp... Mặc dù cường độ làm việc cao nhưng đội ngũ y, bác sỹ trong Khoa luôn nỗ lực để đáp ứng nhu cầu của người bệnh, tạo sự tin tưởng của người dân khi đến với Khoa. Đến khám, chữa bệnh, người bệnh được áp dụng đầy đủ các phương pháp về y học cổ truyền theo đúng quy định về phân tuyến. Từ việc khám bệnh, kê đơn, bốc thuốc cho đến việc áp dụng các phương pháp không dùng thuốc như: xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu... và các phương pháp dùng thuốc như: chườm thuốc, ngâm thuốc... Ông Trương Đình Chiểu, 78 tuổi (xã Yên Nhân) chia sẻ: Tôi bị đau từ thắt lưng đến tận bàn chân, đã chữa ở một ông lang mà không khỏi. Khi biết thông tin về Khoa Y học cổ truyền của Trung tâm Y tế huyện mới thành lập, tôi đến đây, được bác sỹ khám, châm cứu, hướng dẫn tập luyện... thấy đỡ đau hẳn. Người già như chúng tôi luôn mong muốn được khám, chữa bệnh bằng Đông y. Chỉ hơn 4 tháng đi vào hoạt động, Khoa Y học cổ truyền - phục hồi chức năng đã khám, điều trị ngoại trú cho 176 bệnh nhân với tổng số ngày điều trị là 2.219 ngày, với kết quả tỷ lệ người bệnh khỏi, đỡ, giảm bệnh đạt cao.

Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai thêm một số hoạt động phục vụ cho việc khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền: bào chế thuốc tại bệnh viện, xây dựng vườn thuốc nam... tăng tần suất khám, điều trị cho bệnh nhân, phục vụ tốt nhu cầu của người dân, hướng tới thực hiện hiệu quả mục tiêu đến năm 2015 có 20% người bệnh khi đến với Trung tâm được khám, chữa bệnh bằng y, dược cổ truyền.