Kim Đông là xã bãi ngang của huyện Kim Sơn, có quy mô dân số chỉ hơn 3.000 người, nhưng công tác DS-KHHGĐ ở đây tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên tăng đột biến: năm 2009 là 19%, năm 2010 đã tăng đến 42%. Đây là một trong những đơn vị có người sinh con thứ 3 trở lên cao nhất tỉnh.
Cán bộ y tế xã Kim Đông tư vấn về cách chăm sóc thai cho đối tượng.

Trao đổi với chúng tôi về tình trạng này, chị Trần Thị Điệu, cán bộ chuyên trách dân số xã Kim Đông cho hay: Cuộc sống của người dân nơi đây còn gặp khó khăn, thiếu ổn định, phải đi làm ăn xa dài ngày và vùng ngặp mặn, nhận thức của một bộ phận nhân dân còn hạn chế, nên việc tuyên truyền, vận động các đối tượng là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện rất khó khăn. Ngoài nguyên nhân truyền thống là muốn có con trai để nối dõi tông đường, nhiều gia đình trong xã lấy quan niệm “Trời sinh voi, trời sinh cỏ” để biện minh cho hành vi vi phạm chính sách dân số của mình. Thậm chí, nhiều người do sợ những rủi ro như tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội nên sinh thêm con để “dự phòng”. Chị Phan Thị Xuyên, xóm 3 và chị Đinh Thị Thanh, xóm 4 là một ví dụ. Chị Xuyên mới có 31 tuổi, vợ chồng chị đã có “nếp”, có “tẻ”. Trường hợp của chị hội tụ đầy đủ lý do để không sinh thêm con nhưng hiện chị lại đang mang bầu con thứ 3 được gần 9 tháng, chỉ vì tâm lý muốn có con “dự phòng”.

Xác định rõ những thách thức đối với công tác dân số, xã Kim Đông đã đề ra chủ trương, giải pháp nhằm hạn chế tình trạng sinh con thứ 3 trở lên: Tiếp tục tuyên truyền quán triệt Nghị quyết 47 về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách dân số và KHHGĐ, Pháp lệnh Dân số…; Huy động các cấp, các ngành, đoàn thể cùng vào cuộc; Đổi mới phương pháp truyền thông nhằm mục tiêu thay đổi các hành vi bền vững về dân số, SKSS/KHHGĐ ở các nhóm đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên, nam giới, đặc biệt các cặp vợ chồng đã có hai con, sinh con một bề, xác định nguy cơ sinh con thứ 3 trở lên ở các cặp vợ chồng này; Ban dân số xã phân công cộng tác viên tập trung theo dõi sát sao, vận động thuyết phục đối tượng trên thực hiện KHHGĐ; Tăng cường các hoạt động tư vấn trực tiếp nhóm nhỏ tại cộng đồng… Vừa qua, xã Kim Đông đã tập trung phát động chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn đợt 1 năm 2011 theo đúng kế hoạch và hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch được giao.

Với Kim Đông, dù đã rất cố gắng trong việc giảm quy mô dân số, đặc biệt là việc sinh con ngoài kế hoạch, nhưng việc thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trong năm 2011 là 2% hiện đang gặp không ít khó khăn. Để đạt hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền, vận động, làm thay đổi nhận thức và hành động trong thực hiện công tác dân số-KHHGĐ trong cán bộ, nhân dân trong xã đòi hỏi sự nỗ lực của các cấp, các ngành, đặc biệt là trách nhiệm của những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ.