Trong những năm qua, chị Vũ Thị Bích – xã Kim Chính- Kim Sơn được đánh giá là một trong những đồng đẳng viên tích cực, tiêu biểu của địa phương trong công tác phòng chống HIV/AIDS.

Nhận được giấy báo xét nghiệm của mình bị nhiễm HIV/AIDS ở tuổi 36 từ người chồng đã mất, và người con trai thứ hai của chị cũng bị nhiếm HIV, chị Vũ Thị Bích tưởng chừng như không vượt qua được cú sốc này. Nhưng với nghị lực, với mong muốn được sống có ích cho bản thân, 2 đứa con và cho xã hội, chị Bích đã dũng cảm vượt sự kỳ thị của xã hội, công khai cho mọi người biết rằng mình bị nhiễm HIV/AIDS. Và vào năm 2008,  dường như số phận đã mỉm cười với chị , tình cờ chị biết và tham gia sinh hoạt ở một câu lạc bộ những người nhiễm HIV/AIDS. Chị Bích tâm sự: Động lực lớn nhất để chị tham gia vào Câu lạc bộ những người nhiễm HIV/AIDS là vì nhiều lúc suy nghĩ lại thấy thương những bạn bè đã đã chết vì AIDS. Chị muốn đóng góp chút công sức của mình để tuyên truyền cho các bạn trẻ hãy tránh xa con đường không lành mạnh và biết cách phòng tránh HIV. Từ đó đến nay, chị là trưởng một nhóm đồng đẳng của huyện Kim Sơn, một thành viên tích cực trong công tác phòng chống HIV.

Chị Bích tích cực hướng dẫn, giúp đỡ các nhóm viên tiếp cận các đối tượng có hành vi nguy cơ cao về HIV, giới thiệu các đối tượng có nguy cơ đến phòng tư vấn, phòng xét nghiệm HIV. Không những vậy, chị luôn biết cảm thông, chia sẻ cho đối tượng bị HIV, tận tâm đến tại nhà chăm sóc, hướng dẫn đối tượng sử dụng thuốc ARV, tuyên truyền cho họ các biện pháp phòng tránh HIV cho gia đình và cộng đồng. Ngoài những công việc hàng ngày ở Câu lạc bộ, Chị Bích còn tích cực lồng ghép phát tờ rơi, tư vấn, tuyên truyền phòng tránh HIV tại địa bàn mình ở thông qua các buổi họp thôn xóm, sinh hoạt của các đoàn thể hội nông dân, hội phụ nữ, đoàn thanh niên…Đối với chị Bích những hoạt động có hiệu quả trong công tác phòng chống HIV là động lực để chị tiếp tục công việc, và niềm vui, hành phúc lớn nhất trong đời chị đó là sự tin tưởng của các thành viên trong Câu lạc bộ, và giúp

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền phòng chống HIV, chị Bích cũng tích cực tham gia các lớp tập huấn để trang bị thêm bản thân về kiến thức HIV/AIDS và cách tuyên truyền, phòng chống cũng như cách tư vấn cho người đồng cảnh ngộ có cái nhìn rộng lượng hơn đối với người bệnh. Chị cũng không ngần ngại bộc lộ suy nghĩ của mình rằng người bị nhiễm HIV với bất kỳ lý do nào vẫn thiếu sự dũng cảm tự khẳng định mình, Và với chị càng tham gia vào công việc bận rộn là thế,  nhưng với gia đình chị luôn là ngưòi mẹ hiền chăm sóc con cái và chăm chỉ làm việc để tăng thu nhập cho gia đình.

Qua 5 năm tâm huyết với công tác tuyên truyền phòng chống HIV, chị đã nhận được rất nhiều giấy khen các cấp dành cho những người tiêu biểu về phòng chống HIV. Hy vọng rằng, Chị Bích sẽ tiếp tục cống hiến những công sức của mình cho Câu lạc bộ người có HIV nói riêng của huyện Kim Sơn  và phong trào phòng chống HIV/AIDS nói chung, để giúp người dân có ý thức trong việc phòng tránh căn bệnh thế kỷ này- Đó không chỉ là niềm vinh hạnh mà còn là trọng trách đối với chị Vũ Thị Bích- Đúng như lời Ông Trần Văn Phú- Phó giám đốc TTYT huyện Kim Sơn nhận xét về chị Bích

Tác giả: Thu Minh