Cung ứng đủ thuốc đảm bảo chất lượng, đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý góp phần nâng cao chất lượng điều trị, bình ổn giá thuốc cho người bệnh là một trong những mục tiêu mà Trung tâm Y tế huyện Nho Quan luôn đặt ra nhằm làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Cấp phát thuốc cho bệnh nhân tại TTYT Nho Quan

Xác định rõ vai trò của thuốc trong điều trị những năm qua Trung tâm Y tế Nho Quan đã làm tốt công tác cung ứng thuốc cho nhân dân trên địa bàn và các vùng lân cận. Ngay từ đầu năm sau khi Sở Y tế  tổ chức đấu thầu mua thuốc, Trung tâm đã tiến hành tổ chức họp Hội đồng thuốc để xây dựng danh mục thuốc thiết yếu sử dụng tại viện, ký hợp đồng với các nhà cung ứng theo kết quả đấu thầu, để thuốc đến tay người bệnh nhanh nhất đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lý theo giá đã được niêm yết, không có sự thay đổi về giá, mặc dù thị trường thuốc đang có biến động.Trong các danh mục thuốc đấu thầucó hàng trăm các mặt hàng thuốc sử dụng tại viện từ các loại kháng sinh thông thường đến thuốc điều trị những bệnh nguy hiểm.Trung tâm cũng chú trọng việc sử dụng thuốc sản xuất trong nước, theo số liêu thống kê thuốc nội chiếm tới hơn 80% tổng số thuốc được sử dụng tại bệnh viện.

Là đơn vị y tế có số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị khá đông. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã có kế hoạch và chủ động cung ứng đầy đủ thuốc thiết yếu trong đó có thuốc bảo hiểm Y tế. Các khoa đều lập danh sách và nhận thuốc từ khoa Dược để cấp phát cho bệnh nhân trong ngày, không xảy ra tình trạng thiếu thuốc trong quá trình điều trị.  6 tháng đầu năm Trung tâm đã khám, cấp thuốc điều trị nội trú cho hơn 30 nghìn lượt người. Bên cạnh việc cung ứng thuốc tại viện,  Trung tâm còn thực hiện các Chương trình mục tiêu y tế Quốc gia như tiêm chủng mở rộng, vacxin phòng bệnh luôn được cung ứng đầy đủ, kịp thời, thuận tiện. Hàng năm còn tổ chức cấp, phát thuốc miễn phí cho người bệnh như Chương trình phòng chống sốt rét cấp thuốc dự phòng cho gần 500 người, công tác phòng chống bệnh tâm thần, tính riêng năm 2010 trung tâm đã quản lý và cấp thuốc cho hơn 500 đối tượng. Ngoài việc cung ứng thuốc tại viện Trung tâm còn cung ứng thuốc cho 4 phòng khám khu vực, 19/27 trạm Y tế trong đó có cả thuốc bảo hiểm y tế. Mỗi trạm Y tế đều có danh mục thuốc cần thiết cho việc chăm sóc sức khỏe ban đầu. Trao đổi với chúng tôi Bác sĩ Đinh thế Phiệt, Phó giám đốc Trung tâm cho biết: “Trung bình mỗi tháng số thuốc chữa bệnh và vật tư tiêu hao mà Trung tâm nhập vào là hơn 1 tỷ đồng trong đó cả điều trị nội trú, ngoại trú, thuốc bảo hiểm y tế và thuốc cung ứng cho các cơ sở y tế trên địa bàn huyện. Trung tâm đảm bảo cung ứng đầy đủ cả về chất lượng, số lượng và giá thành số thuốc nhập về phải được kiểm tra và nhập thuốc theo quy định của Bộ Y tế”

Bên cạnh việc đảm bảo thuốc, hoá chất phục vụ cho việc khám chữa bệnh tại bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn huyện còn có các cơ sở kinh doanh thuốc cũng góp phần vào việc đảm bảo nhu cầu về thuốc của người dân nơi đây. Theo thống kê của Phòng Y tế, toàn huyện có 46 cơ sở kinh doanh thuốc. Hiệu thuốc huyện Nho Quan có thể nói là hiệu thuốc lớn nhất huyện, chuyên cung cấp thuốc trên thị trường huyện, ngoài ra còn cung cấp thuốc cho các đơn vị y tế, bán thuốc theo đơn của Bác sỹ với doanh thu mỗi tháng đạt trên 200 triệu đồng.

Để điều trị thành công thì việc sử dụng thuốc là tất yếu, vì vậy để đảm bảo cơ số thuốc và chất lượng là mục tiêu mà Trung tâm luôn hướng tới trong những năm tiếp theo.

Tác giả: Lê Lành