Với tinh thần đoàn kết vượt khó của Lãnh đạo, cán bộ viên chức Trung tâm cùng sự quan tâm ủng hộ và sự lãnh đạo chỉ đạo sâu sát của Sở Y tế, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Trung tâm Y tế Gia Viễn sau khi chia tách đã nhanh chóng điều chỉnh, ổn định tổ chức và triển khai thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn với chức năng và nhiệm vụ mới: quản lý các trạm Y tế xã, Y tế thôn bản; phát huy vai trò cuả mạng lưới y tế cơ sở trong việc cung cấp dịch vụ y tế cơ bản và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Mặc dù còn có  những khó khăn ban đầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực. Xong với tinh thần đoàn kết vượt khó của tập thể Lãnh đạo, cán bộ nhân viên, Trung tâm Y tế Gia Viễn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Sau khi chia tách Trung tâm có tổng số 17 cán bộ, trong đó là 02 cán bộ có trình độ Bác sỹ, còn lại là cán bộ có trình độ cao đẳng và trung cấp với các hoạt động cũ là duy trì các tổ đội chuyên môn. Trung tâm chỉ đạo đội Y tế dự phòng duy trì chế độ thường trực 24/24, chuẩn bị đầy đủ thuốc, hoá chất, trang thiết bị dụng cụ sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống thời tiết và dịch bệnh; phối hợp với các trạm y tế xã, thị trấn tổ chức truyền thông GDSK phòng chống dịch bệnh cho cộng đồng. Với thuận lợi là có sự chỉ đạo sát xao từ trước đến nay, hầu hết các trạm y tế không có sự xáo trộn hoạt động sau khi chia tách, các trạm y tế và chính quyền cơ sở rất ủng hộ và tạo điều kiện để Trung tâm mới sớm đi vào hoạt động và ổn định, hoạt động của y tế xã ở Gia Viễn không những ổn định mà có phần mạnh lên.Các chương trình mục tiêu quốc gia vẫn được triển khai đầy đủ và có hiệu quả, các trạm y tế còn phát huy tốt các hoạt động dự phòng, tuyên truyền - giáo dục sức khỏe cho nhân dân, tổ chức tốt việc sơ cấp cứu và khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân.

Theo đánh giá ghi nhận thực tế, thực hiện sự chỉ đạo của Trung tâm hầu hết các xã, thị trấn vẫn duy trì tốt như việc tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực tiếp và gián tiếp tại cộng đồng, duy trì hoạt động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương. Ngay từ ngày đầu chia tách và nhận bàn giao. Trung tâm đã chỉ đạo các trạm xây dựng kế hoạch chi tiết ngắn hạn và dài hạn các hoạt động chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. Cũng bằng cách chỉ đạo giao cho các xã tự chủ động trong các hoạt động với hình thức tự thân vận động, không ít trạm y tế xã đã chủ động trong việc xây dựng và duy trì chuẩn quốc gia về y tế xã. Song song với các hoạt động dự phòng, nhiều trạm y tế còn đẩy mạnh việc thu dung, điều trị tại trạm, hạn chế tình trạng bệnh nhân vượt tuyến. Nhờ có sự chủ động chỉ đạo ngay từ ban đầu, tránh sự sáo trộn về chuyên môn nên công tác sơ cứu, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại cơ sở nói chung không hề bị thu hẹp. Hiện tại, tất cả các trạm y tế trong huyện đã thực hiện khám chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế, các xã vẫn duy trì các hoạt động khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em và các đối tượng chính sách, công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em và phòng chống suy dinh dưỡng vẫn được quan tâm chú trọng; Bên cạnh đó, thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền cho nhân dân vệ sinh môi trường phòng chống các dịch bệnh, thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vận động nhân dân sử dụng nước sạch trong sinh hoạt và xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Trong bối cảnh hệ thống y tế cơ sở nói chung đang gặp nhiều khó khăn và lúng túng trong tổ chức hoạt động chuyên môn, sự ổn định và phát triển mạnh lên của hệ thống y tế cơ sở là rất đáng ghi nhận. Có được điều này, không thể không nói đến những nỗ lực vượt khó của lãnh đạo và cán bộ Trung tâm cũng như những cố gắng trong việc quản lý, chỉ đạo bám sát địa bàn, phát huy tinh thần tự chủ cũng như việc củng cố lòng tin của các trạm y tế. Ngoài ra, cũng cần phải thấy rằng, việc Gia Viễn chủ động củng cố hệ thống y tế cơ sở từ rất sớm - trước khi ngành y tế chính thức chia tách, cũng là một nhân tố rất quan trọng. Bởi lẽ, nhờ làm như vậy mà trước, trong và sau khi chia tách, tâm lý lo âu về sự biến động trong đội ngũ thầy thuốc hầu như không xảy ra; tránh được sự xáo trộn không cần thiết.

Để thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong tình hình mới với định hướng công bằng, hiệu quả và phát triển của hệ thống y tế phấn đấu đạt tất cả các chỉ số tự chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân. Trong đó, củng cố và hoàn thiện hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là y tế xã, phường, thôn bản là nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế và của các cấp chính quyền địa phương. Không dừng lại ở kết quả đạt được, Thời gian tới Trung tâm Y tế Gia Viễn từng bước củng cố và hoàn thiện, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, củng cố phát triển hoạt động theo hướng chuyên sâu về công tác y tế dự phòng; chủ động dự báo, giám sát, phát hiện sớm, khống chế kịp thời không để dịch bệnh lớn xảy ra; ngăn ngừa hạn chế các yếu tố nguy cơ liên quan đến các bệnh truyền nhiễm, đáp ứng được mọi tình huống bất thường xảy ra của dịch bệnh ; đồng thời tăng cường chỉ đạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ tại các Trạm Y tế để người dân được tiếp cận nhiều hơn nữa các dịch vụ y tế thiết yếu phục vụ nhu cầu được chăm sóc sức khoẻ tại địa phương.

Tác giả: Kim Liên