Ngày 27/7/2012, Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác điều trị 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Đồng chí Tống Quang Thìn - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Hệ thống khám chữa bệnh công lập ngành Y tế tỉnh ta hiện có 07 bệnh viện tuyến tỉnh, 07 bệnh viện tuyến huyện và 01 trung tâm y tế thành phố, 11 phòng khám đa khoa khu vực, 146 trạm y tế xã, phường với trên 2 nghìn giường bệnh và hơn 3 nghìn cán bộ y bác sĩ. Cơ sở vật chất ở tất cả các tuyến được nâng cấp đảm bảo trang thiết bị y tế được đầu tư đội ngũ bác sĩ được tăng cường; các luật khám bệnh, chữa bệnh được triển khai thực hiện có hiệu quả.

Trong 6 tháng đầu năm, hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn tỉnh đều đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Các bệnh viện thực hiện tốt các quy chế chuyên môn và quy tắc ứng xử của người cán bộ y tế. Chất lượng khám chữa bệnh tại các tuyến được cải thiện và được nâng cao. Tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ công nhân viêc chức được cải thiện rõ đáp ứng sự hài lòng của bệnh nhân. Toàn tỉnh đã khám được gần 400 nghìn lượt người, đạt 54% kế hoạch năm, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2011. Điều trị nội trú 55 nghìn người bệnh, đạt 66,7% kế hoạch năm; Phẫu thuật các loại 6 nghìn ca, đạt 63% kế hoạch. Tổng số lần xét nghiệm các loại trên 1 nghìn lần, đạt 54% kế hoạch năm, giảm 14,3% so với cùng kỳ năm 2011. Công suất sử dụng giường bệnh đạt 131%. Cùng với đó, một số đơn vị đã tích cực triển khai áp dụng nhiều kỹ thuật mới như: Phẫu thuật nội soi ngoại nhi, sản phụ khoa, phẫu thuật nội soi lấy và tán sỏi niệu quản, triển khai phẫu thuật Phaco... Bên cạnh đó, ngành y tế đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho các cơ sở khám, chữa bệnh. Quản lý, sử dụng thuốc đúng quy chế, an toàn, hợp lý và hiệu quả.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tại một số ít cơ sở vẫn còn hiện tượng lạm dụng các xét nghiệm cận lâm sàng, thuốc, vật tư tiêu hao, vượt quỹ bảo hiểm y tế... Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, các cơ sở khám chữa bệnh phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch giao. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, dần đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh và sự hài lòng của bệnh nhân.

Tác giả: Thu Trang