Là một trong những đơn vị y tế điển hình của huyện Gia viễn, trong những năm qua, Trạm y tế xã Gia Trấn luôn làm tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế, qua đó góp phần tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Tính đến tháng 10, trạm Y tế xã Gia Trấn, huyện Gia viễn đã khám, chữa bệnh cho hơn 5 nghìn lượt bệnh nhân. Đảm bảo tất cả người dân có bảo hiểm y tế, người nghèo, đối tượng chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi đều được khám, chữa bệnh theo đúng quy định của Nhà nước. Ngoài việc khám chữa bệnh tại Trạm y tế, cán bộ y tế, nhân viên y tế thôn bản còn đến tận nhà để tư vấn và khám chữa bệnh cho người bệnh không có khả năng tới trạm khám. Công tác y tế dự phòng trên địa bàn xã được thực hiện tốt. Các Chương trình mục tiêu y tế Quốc gia như tiêm chủng mở rộng, phòng chống HIV/AIDS, lao, phong, an toàn vệ sinh thực phẩm được triển khai đồng bộ và đạt kết quả tốt. Các cán bộ của Trạm thường xuyên đến từng hộ gia đình tuyên truyền vận động thực hiện vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường; định kỳ tổ chức phun hóa chất khử trùng ở nơi công cộng, kết hợp với thú y xã làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Vì vậy, trong những năm gần đây trên địa bàn xã không có vụ dịch bệnh nào xảy ra. Cán bộ, nhân viên của Trạm thường xuyên tổ chức tuyên truyền về dinh dưỡng giúp người dân nâng cao kiến thức để có một cuộc sống khỏe mạnh. Các bà mẹ đều được hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ. Làm tốt công tác tuyên truyền tại cộng đồng đã giúp tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em trên địa bàn xã giảm rõ rệt. Bên cạnh đó, trạm cũng quan tâm, chú trọng tới việc đào tạo nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏecho đội ngũ cán bộ y tế, tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: truyền thông nhóm tại cộng đồng, phát trên hệ thống loa truyền thanh của xã, cấp phát tờ rơi…, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về công tác chăm sóc sức khỏe.

Để từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, ngoài các trang thiết bị y tế  được đầu tư phục vụ khám chữa bệnh theo y học hiện đại, trạm y tế xã còn chú trọng khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Hiện nay, trạm có vườn thuốc nam đủ diện tích theo quy định, trong vườn thường xuyên có hàng chục mẫu cây thuốc nam, tạo điều thuận lợi để các y, bác sỹ kết hợp chữa bệnh bằng y học hiện đại với y học cổ truyền.

Với sự quan tâm đầu tư của địa phương, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ y tế, năm 2005 xã Gia Trấn đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn Quốc Gia về y tế xã và nhận được nhiều bằng khen các cấp. Kết quả này cũng là tiền đề quan trọng để địa phương hoàn thành được tiêu chí xây dựng nông thôn mới về y tế.

Để giữ vững danh hiệu chuẩn quốc gia về y tế, phục vụ tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, đội ngũ cán bộ y bác sỹ của trạm y tế xã Gia Trấn khắc phục mọi khó khăn, không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và là địa chỉ khám chữa bệnh đáng tin cậy của mọi người dân trong xã.

Tác giả: Thu Minh