Trong những năm qua, ngành y tế tỉnh nhà đã thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Một trong những chương trình y tế luôn được quan tâm đó là Chương trình phòng chống bệnh lao. Hàng năm, tại các cơ sở y tế đã phát hiện và điều trị cho hàng trăm bệnh nhân lao giảm từ 50-60% nguồn lây nhiễm bệnh lao trong cộng đồng.
Cấp thuốc điều trị cho bệnh nhân lao tại TTYT Tam Điệp

Theo số liệu thống kê của Bệnh viện lao và bệnh phổi hiện tổng số bệnh nhân thu nhận và quản lí điều trị tính đến tháng 12/2010 trên địa bàn toàn tỉnh là hơn 620 bệnh nhân bao gồm lao phổi, lao ngoài phổi trong đó có cả những bệnh nhân lao phổi kết hợp HIV. Con số này sẽ tăng lên nhiều lần nếu công tác dự phòng và truyền thông không được đẩy mạnh. Chính vì vậy thời gian qua Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các trung tâm y tế, phòng y tế trên địa bàn tổ chức giám sát bệnh nhân điều trị tại tuyến y tế cơ sở và cộng đồng. Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe được thực hiện thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức phong phú nhằm nâng cao sự hiểu biết về bệnh lao trong cộng đồng. Các cán bộ của Chương trình phòng, chống bệnh lao đã thường xuyên phối hợp với các chương trình y tế khác để tăng cường hoạt động truyền thông như: phát tờ rơi cho các hộ gia đình, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thôn, bản. Ngoài ra, hàng năm Bệnh viện Lao và bệnh phổi phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chỉ đạo các đơn vị tổ chức mít tinh kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống lao 24/3; diễu hành, cổ động nhằm thu hút sự quan tâm của người dân vào công tác phòng, chống bệnh lao. Chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn, nhân viên y tế thôn bản hàng tháng phải tổ chức các buổi nói chuyện sức khỏe tại thôn về dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh lao.

Hiện nay, toàn tỉnh đang áp dụng phác đồ điều trị hóa trị liệu ngắn ngày đối với những bệnh nhân mắc lao. Người bệnh sẽ được điều trị 02 tháng tấn công tại các cơ sở y tế sau đó tiếp tục về uống thuốc tại gia đình. Việc điều trị, cấp phát thuốc một tháng 1 lần tại trạm y tế xã được duy trì, thuận tiện cho việc nhận thuốc của bệnh nhân, giảm chi phí đi lại đã và đang được bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hưởng ứng. Trong quá trình điều trị hầu hết các bệnh nhân được xét nghiệm, kiểm tra theo đúng quy định trong suốt quá trình 08 tháng điều trị và được đánh giá kết quả điều trị chính xác.

Chương trình phòng, chống bệnh lao đã được triển khai từ lâu song bệnh lao vẫn còn tiềm ẩn rất lớn nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như sức khỏe của nhân dân. Xác định rõ mục tiêu và sự nguy hiểm của bệnh lao, Bệnh viện Lao và bệnh phổi đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng địa phương từ đó tổ chức khám điều tra, xét nghiệm đờm nhằm phát hiện những bệnh nhân dương tính, lập danh sách bệnh nhân để đưa vào điều trị theo từng giai đoạn và từng tuyến y tế cơ sở. Do làm tốt công tác giám sát nên việc điều trị khỏi bệnh đều đạt yêu cầu, hàng năm số bệnh nhân được điều trị khỏi hoàn toàn trở về với cuộc sống bình thường tại cộng đồng chiếm gần 90%. Mặc dù mạng lưới phòng chống lao đã được phủ kín 146 xã, phường, thị trấn song đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác này còn thiếu về chủng loại đặc biệt là bác sĩ. Tại tuyến tinmhr chỉ có 09 bác sĩ vừa đảm nhiệm khám và điều trị bệnh nhân nội viện vừa thực hiện công tác chỉ đạo tuyến dưới. Còn ở một số trung tâm huyện, thị giao nhiệm vụ này cho y sĩ. Mặt khác, vẫn còn bệnh nhân bỏ điều trị hoặc không theo điều trị dẫn đến tình trạng kháng thuốc.

Công tác phòng chống lao của tỉnh vẫn luôn là một trong các mục tiêu cần tiếp tục được đẩy mạnh, mà yếu tố quan trọng nhất vẫn là phải làm thay đổi nhận thức, nâng cao hiểu biết của người dân về bệnh lao để bản thân họ chủ động hơn trong việc phát hiện, phòng chống bệnh lao cho chính mình mà mọi người trong cộng đồng. Nếu làm tốt điều này công tác phòng chống lao tại tỉnh ta sẽ có một diện mạo mới.

Tác giả: Kim Thoa