Ngày 22-3, tại Nhà văn hóa thị xã Tam Điệp, Ban chỉ đạo công tác dân số -KHHGĐ tỉnh phối hợp với UBND thị xã Tam Điệp đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch tăng cường truyền thông, vận động, lồng ghép dịch vụ SKSS /KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn năm 2011.
Đại diện các xã, phường tham gia ký kết thực hiện chiến dịch.

Các đồng chí: Trần Hoa Mai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số -KHHGĐ; Trần Hữu Bình, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo Sở Y tế, đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo UBND, Trung tâm Y tế, Trung tâm Dân số -KHHGĐ các huyện, thành phố, thị xã và hơn 1.000 người đã về dự.

Năm 2010, tỷ lệ sinh toàn thị xã là 14,15%0 (giảm 0,48%0 so với năm 2009), tỷ lệ sinh con thứ 3 là 5,67 (giảm 0,44%); tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các BPTT chiếm 82,14%. Song, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại: nhận thức về công tác dân số -KHHGĐ ở một số bộ phận nhân dân còn hạn chế, chất lượng dân số chưa cao, kết quả giảm sinh chưa vững chắc, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên còn cao, đặc biệt tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang có chiều hướng gia tăng…Trong chiến dịch lần này, thị xã Tam Điệp phấn đấu có 80% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai; 100% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin, kiến thức về SKSS /KHHGĐ; 100% số đối tượng trong địa bàn chiến dịch có nhu cầu được cung cấp các BPTT phù hợp… Thời gian triển khai chiến dịch bắt đầu từ 22-3 và kết thúc vào ngày 5-5-2011.

Thay mặt Tổng cục Dân số -KHHGĐ, Phó Tổng cục trưởng Trần Hoa Mai nhấn mạnh: Công tác dân số -KHHGĐ là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người dân, của mỗi cặp vợ chồng. Để công tác này thành công vững chắc, đòi hỏi công tác truyền thông phải được đưa đến các vùng sâu, vùng xa, vùng đông dân… Đồng chí cũng khẳng định, chiến dịch là một trong những giải pháp hữu hiệu để duy trì giảm sinh, nâng cao chất lượng dân số…Tiếp đó, đại diện các xã, phường ký cam kết thực hiện Chiến dịch. Sau lễ phát động, Ban chỉ đạo chiến dịch và đội xe tuyên truyền của thị xã đã diễu hành, tuyên truyền, cổ động và đi thăm điểm thực hiện chiến dịch là Trạm Y tế phường Bắc Sơn.