Huyện Nho Quan có 27 xã/thị trấn trong đó có 6 xã thuộc vùng trọng điểm có nguy cơ sốt rét lưu hành. Trên địa bàn huyện có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, việc làm nương, ngủ rẫy cùng với trình độ dân trí của một bộ phận dân cư, nhất là ở các xã vùng cao còn thấp, kinh tế chậm phát triển, do đó việc thực hiện phòng, chống sốt rét cần được tuyên truyền đẩy mạnh.
Cán bộ Y tế tẩm màn cho người dân bản Mét xã Kỳ Phú

Theo đánh giá của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh trong thời gian qua Nho Quan vẫn duy trì được mục tiêu của chương trình là không có tử vong và không có dịch sốt rét xảy ra trên địa bàn. Việc kiểm soát khống chế không để dịch sốt rét xảy ra trên địa bàn là nỗ lực của cả mạng lưới làm công tác phòng chống sốt rét từ huyện đến thôn, bản triển khai đồng bộ các hoạt động cùng với sự kết hợp của chính quyền và người dân. Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về bệnh sốt rét và cách phòng chống, công tác y tế dự phòng được đẩy mạnh. Do vậy Đội y tế dự phòng của huyện đã cử cán bộ chuyên trách từng xã tuyên truyền cho bà con dân bản cách phòng tránh như: những người chưa mắc bệnh phải ngủ màn chống muỗi đốt; đối với những người ngủ qua đêm ở rừng, nương rẫy cán bộ y tế nhắc nhở họ luôn đem theo màn để ngủ phòng muỗi đốt, trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được cấp thuốc uống phòng, khi trở về nếu có dấu hiệu bị sốt rét thì đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Cùng với đó, hàng năn Đội Y tế dự phòng huyện đều triển khai chiến dịch phun hóa chất và tẩm màn tại các xãcó nguy cơ sốt rétlưu hành. Trong những tháng đầu năm 2011 Đội Y tế dự phòng của huyện đã phối hợp với các Trạm Y tế tổ chức tẩm gần 6.300 chiếc màn với 84lít hóa chất. Đi kèm các hoạt động chuyên môn là hoạt động truyền thông được đẩy mạnh để nâng cao kiến thức cho cộng đồng về phòng tránh sốt rét, hàng trăm tờ rơi, băng zôn, khẩu hiệu phòng chống sốt rét được trăng treo và cấp phát cho nhân dân, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã, phổ biến cho nhân dân về tác hại và cách phòng chống bệnh sốt rét như ngủ màn, vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm xung quanh nhà, khơi thông cống rãnh. Đặc biệt, cán bộ y tế thôn bản tuyên truyền và phát hiện ca bệnh tại hộ gia đình, vận động trực tiếp nhằm thay đổi hành vi của người dân khi bị mắc sốt rét sử dụng tốt các dịch vụ y tế. Cung cấp hóa chất, vật tư và thuốc điều trị sốt rét cần thiết tới thôn bản giúp người dân vùng sâu, vùng xa dễ dàng tiếp cận và sử dụng dịch vụ một cách hiệu quả.Hiện nay, trên địa bàn toàn huyện đang quản lí hơn 2.300 đối tượng đi làm ăn xa, trong đó có 65 người bệnh sốt rét lâm sàng đã đều được theo dõi và cấp thuốc điều trị, số bệnh nhân trong 5 tháng đàu năm giảm 6 ca so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, nguy cơ sốt rét trở thành dịch với nhiều người mắc vẫn luôn tiềm ẩn, nếu không đẩy mạnh tuyên truyền, không quản lí tốt vấn đề trật tự trị an, quản lí danh sách các đối tượng đi làm ăn xa về địa phương nhất là những người mang mầm bệnh có ký sinh trùng lây truyền nhanh như sốt rét. Vì vậy, nâng cao trách nhiệm của địa phương, từ thôn đến xã, sự giám sát của y tế thôn bản là hết sức cần thiết.

Để công tác phòng chống sốt rét ở huyện Nho Quan đạt hiệu quả, ngoài đơn vị chức năng thực hiện tốt chuyên môn, điều trị đúng phác đồ, phun tẩm hoá chất đúng kỹ thuật cần tăng cường mọi nỗ lực của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng trong việc bảo vệ, phòng chống và điều trị có hiệu quả bệnh sốt rét trên địa bàn huyện đây chính là cái đích cần hướng tới./.

Tác giả: Kim Thoa