Trong những năm gần đây, ngành Dân số-KHHGĐ huyện Nho Quan đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn kết hợp cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ trên địa bàn, qua đó nhằm thay đổi nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân về công tác dân số-KHHGĐ, đồng thời nâng cao hiệu quả thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ cho nhân dân, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện.

Công tác dân số-KHHGĐ của huyện Nho Quan hiện nay vẫn còn gặp một số khó khăn như: Trong điều kiện nguồn kinh phí Chương trình mục tiêu Quốc gia về dân số-KHHGĐ cắt giảm nhiều, năm 2016 là năm thứ 3 triển khai thực hiện thu phí dịch vụ KHHGĐ đối với các đối tượng không được ưu tiên, đội ngũ chuyên trách dân số, cộng tác viên dân số có nhiều biến động, ảnh hưởng tới triển khai các mục tiêu dân số hàng năm...

Từ khó khăn đó, huyện xác định hàng năm việc triển khai tốt 2 đợt tuyên truyền, vận động, tư vấn kết hợp với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ là cơ sở để tập trung hoàn thành tốt các chỉ tiêu về công tác dân số.

Trên cơ sở bám sát hướng dẫn của Sở Y tế và Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện đã tham mưu với UBND huyện xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền, vận động, tư vấn kết hợp cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2016; xây dựng chỉ tiêu biện pháp tránh thai và tiếp thị cho 27 xã, thị trấn; rà soát, chỉ đạo và các giải pháp giảm tình trạng sinh con thứ 3 trở lên.

Đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên môn như Phòng y tế, Trung tâm y tế huyện, Trạm y tế xã, thị trấn tổ chức các đợt tuyên truyền, cung cấp dịch vụ ở 27/27 xã, thị trấn trong toàn huyện theo đúng kế hoạch.

Để nâng cao hiệu quả các đợt tuyên truyền kết hợp cung cấp dịch vụ KHHGĐ, Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện phối hợp với Chi cục Dân số-KHHGĐ đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện các dịch vụ kỹ thuật trong chiến dịch.

Thực hiện kiểm tra, giám sát 100% số xã trong kế hoạch và 50% số xã thuộc địa bàn tự triển khai. Nội dung giám sát tập trung vào công tác chuẩn bị, tiến độ triển khai các hoạt động, chất lượng và kết quả dịch vụ nhằm phát hiện những khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ và xử lý kịp thời.

Tại các đợt tuyên truyền, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện phối hợp với Đài truyền thanh huyện, Phòng Văn hóa Thông tin huyện tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về mục đích, ý nghĩa của việc chăm sóc SKSS/KHHGĐ và kế hoạch cung cấp dịch vụ của từng xã; các xã, thị trấn sửa chữa, kẻ vẽ khẩu hiệu tường, chăng treo băng zôn, pa nô, áp phích tại các trục đường chính và cung cấp tờ rơi tại các điểm cung cấp dịch vụ; viết tin, bài phản ánh tiến độ tổ chức cung cấp dịch vụ, các nội dung về chăm sóc SKSS, lợi ích của việc thực hiện các biện pháp tránh thai.

Trong các đợt cung cấp dịch vụ, mặc dù còn khó khăn về mặt kinh phí nhưng các xã đều quyết tâm chỉ đạo, triển khai chiến dịch và hỗ trợ kinh phí tổ chức thực hiện đạt hiệu quả, mỗi xã hỗ trợ từ 1 đến 9 triệu đồng/xã cho đợt truyền thông.

Kết thúc 2 đợt cung cấp dịch vụ năm 2016, huyện Nho Quan hoàn thành 114,4% chỉ tiêu về các dịch vụ KHHGĐ năm; trong đó triệt sản 15 ca, đạt 56% kế hoạch dịch vụ năm 2016; đặt dụng cụ tử cung đạt 1.609 ca, đạt 117,3%; tiêm tránh thai 368 ca, đạt 105%; thuốc uống tránh thai 2.337 ca, đạt 111%; sử dụng bao cao su 2.776 ca, đạt 121%; khám phụ khoa 3.289 ca, phát hiện viêm nhiễm 892 ca.

Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện đã tổ chức thành công 108 lớp tuyên truyền, vận động, lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tại 27 xã, thị trấn, thu hút 6.316 người tham gia; vận động tại nhà cho 13.723 lượt người; chiếu 110 buổi video với 7.052 lượt người tham dự; cấp phát 18.576 tờ rơi tại điểm cung cấp dịch vụ...

Bài, ảnh: Tiến Minh