Xác định việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ là một nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, Đảng ủy, lãnh đạo Sở Y tế đã có nhiều giải pháp để triển khai. Kết quả được thể hiện rõ nét trong việc công khai mọi hoạt động của mỗi đơn vị, từ đó có tác động lớn tới việc nâng cao ý thức trách nhiệm, thái độ làm việc của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, liên tục cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại các cơ sở y tế…

Được biết, Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ, quy tắc ứng xử của ngành thường xuyên được củng cố, kiện toàn và có sự phân công nhiệm vụ cho từng thành viên; các văn bản, tài liệu có liên quan đến việc thực hiện Quy chế dân chủ của cấp trên, của ngành đều được gửi tới các đơn vị trong toàn ngành, yêu cầu phổ biến tới cán bộ, viên chức, lao động nhằm nâng cao nhận thức, phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, công chức, viên chức. Tổ chức hội nghị giao ước thi đua theo 4 khối: Khối bệnh viện tuyến tỉnh, khối dự phòng tuyến tỉnh, khối bệnh viện tuyến huyện và khối các trung tâm y tế tuyến huyện nhằm phát động trong cán bộ, viên chức, lao động thực hiện tốt Quy chế dân chủ, phòng, chống tham nhũng và các phong trào thi đua về thực hiện quy tắc ứng xử. Chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành kiện toàn Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Quy chế dân chủ trong hoạt động của cơ quan với hai hình thức: Dân chủ tập trung thông qua hội nghị cán bộ, công chức, viên chức đầu năm và dân chủ đại diện thông qua BCH công đoàn cơ sở. 100% đơn vị đã xây dựng được hệ thống các quy chế: Quy chế dân chủ trong hoạt động của cơ quan, quy chế chi tiêu nội bộ và các nội quy, quy định khác của đơn vị; tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức tham gia ý kiến đóng góp vào các hoạt động của đơn vị, bàn biện pháp cải thiện đời sống, thực hiện chế độ, chính sách của người lao động; thực hiện công khai tài chính, tài sản, kế hoạch mua sắm trang thiết bị y tế, đào tạo, tuyển dụng, đề bạt cán bộ, công tác thi đua, khen thưởng… ở mỗi đơn vị đều xây dựng kế hoạch triển khai công tác phòng, chống tham nhũng, ban hành chức năng, nhiệm vụ của từng khoa phòng, bộ phận, từ đó làm căn cứ giám sát, kiểm tra đánh giá chất lượng công tác của tập thể, cá nhân; phát huy tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình, nâng cao tinh thần đoàn kết nội bộ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, kết hợp giáo dục ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trước nhiệm vụ được phân công gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát ngăn ngừa các hành vi lợi dụng chức quyền, tham nhũng, trục lợi quỹ BHYT tại đơn vị.

Đối tượng tác động của việc triển khai quy chế dân chủ, quy tắc ứng xử không chỉ góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ y tế mà còn hướng đến việc tạo điều kiện tốt giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân khám, chữa bệnh, các bệnh viện đã xây dựng nội quy ra vào viện, sơ đồ chỉ dẫn các phòng ban của cơ quan; tổ chức thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Cơ quan Sở và các đơn vị đều bố trí cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực làm nhiệm vụ tiếp dân, có Quy chế tiếp dân, lịch tiếp dân, trang bị tiện nghi, thiết bị phục vụ công tác tiếp công dân đầy đủ, chu đáo. Các bệnh viện đều niêm yết công khai về mức thu viện phí, các dịch vụ khám, chữa bệnh; công khai thuốc sử dụng hàng ngày cho bệnh nhân thông qua phiếu điều trị tại bảng treo đầu giường của bệnh nhân, thuốc được trao đến tận tay người bệnh.

Các đơn vị đã ứng dụng tin học trong kê đơn thuốc, quản lý thuốc, tài chính, tài sản của đơn vị; thanh toán viện phí một cửa tạo điều kiện cho bệnh nhân và người nhà đến khám và điều trị tại bệnh viện. Tại các khoa phòng của đơn vị, bệnh viện đều có hòm thư góp ý của bệnh nhân. Việc thực hiện dân chủ, công khai trong mọi hoạt động cũng được các đơn vị trong toàn ngành chú trọng khi thiết lập đường dây nóng với một số điện thoại duy nhất tới các thủ trưởng, bộ phận thường trực của đơn vị để người bệnh có thể phản ánh trực tiếp những vấn đề tiêu cực, bức xúc, phong cách giao tiếp ứng xử của cán bộ y tế, quyền lợi của người bệnh bị vi phạm tới lãnh đạo hoặc các khoa phòng của bệnh viện, có sự giám sát chặt chẽ của cấp trên. Sở Y tế và Công đoàn ngành có Quy chế phối hợp công tác quy định trách nhiệm của lãnh đạo Sở, BCH Công đoàn ngành thống nhất trong mọi hoạt động; có các điều khoản thống nhất các quy định về quyền kiểm tra, giám sát của Công đoàn trong hoạt động tham gia quản lý nhà nước nhằm phát huy hình thức dân chủ đại diện của tổ chức Công đoàn. Hàng năm, Công đoàn ngành Y tế đã tổ chức giao lưu, đối thoại với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các đơn vị nhằm trao đổi, phổ biến các văn bản pháp luật mới có liên quan đến cán bộ viên chức, quy chế dân chủ cơ sở, quyền và lợi ích hợp pháp. Thông qua các buổi giao lưu, hội nghị, cán bộ công chức, tập thể người lao động được bày tỏ nguyện vọng, đề xuất kiến nghị hoặc tham gia ý kiến với thủ trưởng đơn vị và BCH Công đoàn cơ sở.