Ngày 11/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa nhận chuyển giao thành công ca phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày từ các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức.

Phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày được chỉ định đối với ung thư ở giai đoạn I-II, khi khối u còn khu trú ở trong thành dạ dày, chưa xâm lấn ra xung quanh và chưa có di căn. Phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm hơn so với mổ mở do ít xâm lấn, phục hồi nhanh, thời gian nằm viện ngắn. Tuy nhiên đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi phẫu thuật viên phải thuần thục về kỹ thuật và am hiểu về phân tích sử dụng trong phẫu thuật cắt dạ dày trong ung thư và trang thiết bị hỗ trợ.

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa triển khai phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày. Trước đây, những bệnh nhân bị ung thư dạ dày thường phải phẫu thuật mở hoặc phải chuyển tuyến trên. Qua quá trình học tập nhận chuyển giao tại Bệnh việt Việt Đức đến nay các bác sĩ đã phẫu thuật được 03 ca ung thư tiêu hóa dạ dày. Đây là kỹ thuật thuộc Dự án hỗ trợ Y tế các tỉnh Đồng bằng Bắc bộ và Đồng Bằng sông Hồng.

Tác giả: Thu Trang