Sáng ngày 24 - 3, tại xã trường Trung học cơ sở xã Như Hoà, Ban chỉ đạo phòng chống Lao huyện Kim Sơn đã tổ chức lễ mít tinh và diễu hành hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống Lao 24 /3/2011.

Theo số liệu thống kê, Việt Nam là nước đứng thứ 12 trong 22 nước có tỷ lệ bệnh nhân lao cao nhất thế giới. Ước tính mỗi năm nước ta có thêm 180 nghìn người mắc bệnh lao, trong đó hơn 5% bệnh nhân lao đồng nhiễm HIV và có trên 20 nghìn người chết do lao. Tại Ninh Bình, năm 2010 đã phát hiện 622 trường hợp trong đó trên 75% mắc lao phổi. Huyện Kim Sơn là địa phương có số người mắc lao cao nhất tỉnh, tại huyện đang quản lý và điều trị cho 167 bệnh nhân.  Với chủ đề “Đổi mới phương thức hành động để tiến tới thanh toán bệnh lao ở Việt Nam”, Ban chỉ đạo phòng chống lao huyện Kim Sơn đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hạn chế tối đa tỷ lệ lây nhiễm lao trong cộng đồng, cũng như giảm thiểu tác hại của bệnh lao tới đời sống xã hội. Huy động sự tham gia của các ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội có những việc làm cụ thể, thiết thực như đẩy mạnh truyền thông trực tiếp tới tận người dân đặc biệt là những người mắc lao hiểu rõ về bệnh lao tự phòng tránh lây nhiễm cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Quan tâm giúp đỡ hỗ trợ bệnh nhân lao điều trị theo đúng phác đồ hoá trị liệu ngắn ngày tại các cơ sở y tế và tại gia đình. Tại lễ mít tinh, đại diện huyện hội phụ nữ, đoàn thanh niên và người dân xã Như Hoà đã phát biểu ý kiến biểu thị sự quyết tâm tham gia ngăn chặn phòng chống bênh lao. Sau lễ mít tinh, các ban ngành đoàn thể, thanh niên, học sinh tham dự đã diễu hành trên các trục đường của huyện và các tuyến đường của xã nhằm tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về phòng chống Lao trong cộng đồng dân cư.

Tác giả: Thuý Hà - Trung tâm TTGDSK