Cùng với sự nỗ lực của Bệnh viện huyện Kim Sơn và các ban ngành liên quan, sau 2 năm thực hiện chính sách BHYT đã thu được nhiều kết quả. Những quy định mới về chính sách BHYT được thực thi đã có những tác động không nhỏ tới cuộc sống người dân. Với một số quy định thông thoáng, cởi mở hơn giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế, khám chữa bệnh tốt hơn, BHYT đang dần thu hút được sự quan tâm tham gia của nhiều người trên địa bàn huyện.

Vừa qua, chị Đinh Thị Hoa- xóm 4- Quang Thiện đưa người nhà đến khám, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn. Sau khi khám, siêu âm, thử máu, bác sĩ xác định người nhà chị Hoa phải phẫu thuật. Mọi thủ tục được làm nhanh gọn. Suốt quá trình điều trị, bệnh nhân và người nhà không gặp sự đòi hỏi gây phiền toái nào của đội ngũ y, bác sỹ. Thanh toán ca phẫu thuật, cả tiền thuốc, tiền nằm lưu trú… chị chỉ phải trả gần 300 nghìn đồng, còn lại được bảo hiểm y tế chi trả. Chị Đinh Thị Hoa chia sẻ: “Khi mua bảo hiểm không ai mong mình ốm đau nhưng trường hợp xảy ra ốm đau lại tiết kiệm chi phí nhiều. Tôi thấy mua bảo hiểm rất tốt, khi chữa bệnh chi phí thấp không ảnh hưởng đến kinh tế gia đình, vậy nên người nhà tôi đều mua bảo hiểm đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện vì gần nhà, dễ đi lại, bác sỹ lại nhiệt tình, chu đáo”. Đây là một trong hàng nghìn trường hợp người dân có thẻ bảo hiểm y tế ở tuyến y tế cơ sở được khám, chữa bệnh và được bảo hiểm thanh toán viện phí.

Để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người bệnh có thẻ BHYT, Bệnh viện đa khoa huyện phối hợp với các ban ngành đoàn thể tổ chức tuyên truyền, phổ biến, triển khai thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục y đức, nâng cao tinh thần phục vụ bệnh nhân, đã tổ chức phòng đón tiếp bệnh nhân, lập thêm phòng khám tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh. Tổ chức khám chữa bệnh BHYT tại các trạm y tế, tăng cường công tác giám sát, cung ứng đầy đủ thuốc, sẵn sàng tiếp nhận đối tượng BHYT từ tuyến dưới chuyển lên, hỗ trợ, tăng cường về chuyên môn khi có bệnh nhân cấp cứu. Thực hiện nghiêm túc khám, chữa bệnh, cấp cứu, chuyển viện và thanh toán theo quy định của BHYT. Qua đó đã đáp ứng sự hài lòng của nhân dân. Theo sự chia sẻ kinh nghiệm của nhiều người dân trong huyện, khám chữa bệnh ở tuyến cơ sở đỡ phải mất công xếp hàng chờ đợi, nhanh chóng được khám, chữa bệnh, nếu phải nằm điều trị cũng ít khi bị nằm ghép giường, thuận tiện cho người nhà trong việc đi lại, chăm sóc. Cũng theo ông Trần Văn Phú- Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện thì một nguyên nhân nữa góp phần thu hút người dân đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến cơ sở là bệnh viện đã thực hiện nghiêm túc công tác khám chữa bệnh, cải thiện thái độ phục vụ người bệnh nói chung, trong đó có bệnh nhân bảo hiểm y tế. Đồng thời, Bộ Y tế điều chỉnh bổ sung thêm nhiều loại tân dược trong danh mục được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán… Những điều chỉnh kịp thời này đã góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở tuyến cơ sở, nâng sức hút của nơi khám chữa bệnh ban đầu này.

Đến nay huyện Kim Sơn đã có khoảng 70% người dân có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến xã, phòng khám khu vực và Bệnh viện đa khoa huyện. Đặc biệt, đối với người dân các xã ven biển, vùng sâu, vùng xa đều đăng ký khám chữa bệnh tại trạm y tế xã. Có thể thấy, với đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn huyện Kim Sơn từng bước được mở rộng, quyền lợi của người có thẻ BHYT ngày càng được bảo đảm, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội. Việc mở rộng cơ sở khám chữa bệnh BHYT, nhất là việc tổ chức khám chữa bệnh BHYT tại tuyến xã, đặc biệt là những xã vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển đã tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT trong việc tiếp cận, lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh, góp phần củng cố và phát triển mạng lưới y tế cơ sở, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở. Chính sách BHYT mới cũng đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân địa phương trong việc lựa chọn giải pháp tài chính để chăm lo cho sức khỏe của bản thân, góp phần xóa đói, giảm nghèo, đồng thời hình thành và phát triển hệ thống an sinh xã hội .

Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng người dân trên địa bàn huyện chuộng bệnh viện tuyến trên, nên mặc dù thẻ bảo hiểm y tế đăng ký tuyến huyện nhưng khi có bệnh lại tự đi chữa trị ở tuyến tỉnh, tuyến trung ương. Thực tế này dẫn tới tình trạng quá tải phổ biến ở các bệnh viện tuyến trên, làm ảnh hưởng tới việc tiếp cận dịch vụ y tế, người dân mất nhiều thời gian, công sức, tăng chi phí khám chữa bệnh. Vì vậy với phương châm “Tăng cường trách nhiệm, nâng cao năng lực thực hiện chính sách pháp luật về BHYT”, thời gian tới, huyện Kim Sơn quyết tâm thực hiện có hiệu quả chính sách BHYT, đội ngũ y bác sỹ luôn nâng cao trình độ chuyên môn, phục vụ nhân dân với tinh thần “ Lương y như từ mẫu” nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và thu hút người dân  khám, chữa bệnh bằng BHYT tại tuyến cơ sở, góp phần tích cực đưa lộ trình khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế đến với toàn dân tại huyện Kim Sơn nói riêng và tỉnh ta nói chung nhanh hơn mục tiêu đã đề ra vào năm 2014

Tác giả: Thu Minh