Nhằm đẩy mạnh và duy trì bền vững phong trào "Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, an toàn và hiệu quả" của đoàn viên Công đoàn toàn viện. Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình đã triển khai những hoạt động thiết thực, góp phần tích cực vào việc đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe.
Chăm sóc người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Là Công đoàn cơ sở tuyến đầu của tỉnh, có tổng số đoàn viên đông nhất ngành Y tế Ninh Bình, Công đoàn Bệnh viện hiện có 37 tổ công đoàn với tổng số 579 đoàn viên công đoàn, trong đó đoàn viên nữ là 406 người. Những năm qua, phong trào thi đua “ Lao động giỏi, lao động sáng tạo, an toàn và hiệu quả” đã được đông đảo cán bộ, đoàn viên công đoàn các tổ trong bệnh viện tích cực hưởng ứng tham gia nhiệt tình, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa, chăm sóc người bệnh. Hàng năm, các tổ Công đoàn đều tổ chức cho công nhân viên chức, người lao động đăng kí thực hiện các nội dung thi đua nhằm nâng cao chất lượng mọi mặt của công tác, nâng cao y đức của người thầy thuốc, xây dựng Bệnh viện xuất sắc toàn diện, đẩy mạnh các phong trào xây dựng bệnh viện “Nâng cao sức khỏe”, phong trào “ Xanh, sạch, đẹp và an toàn vệ sinh lao động”, Công tác điều trị và chăm sóc người bệnh bảo đảm an toàn, chất lượng và hiệu quả … Ban thường vụ Công đoàn bệnh viện đã phối hợp với Chính quyền triển khai thực hiện tốt quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp của cán bộ đoàn viên, tổ chức thành công hội thi “Điều dưỡng giỏi thanh lịch” qua đó, tinh thần thái độ, trách nhiệm phục vụ người bệnh cũng được nâng cao. Hoạt động khám chữa bệnh ở các tổ công đoàn, đặc biệt là 2 khối lâm sàng, cận lâm sàng đều đạt và vượt các chỉ tiêu trong 6 tháng đầu năm; Công tác truyền thông, tư vấn bệnh tật, phòng chống các dịch bệnh, đặc biệt là bệnh tay – chân – miệng, các bệnh mãn tính được thực hiện thường xuyên; công tác tiêm an toàn được quan tâm thực hiện tốt… Công tác nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ y học tiên tiến, công nghệ tin học trong quản lý điều hành, khám chữa bệnh được triển khai thực hiện có hiệu quả ở khắp các tổ công doàn. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tiễn công tác khám chữa bệnh, Hiện bệnh viện có 35 đề tài, trong đó: Cấp cơ sở 26, cấp ngành 07, cấp tỉnh 02, đặc biệt có 05 đề tài, sáng kiến được tặng Bằng khen và Huy hiệu lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam. Việc ứng dụng các đề tài này đã góp phần nâng cao chất lượng trong công tác khám, điều trị bệnh, đồng thời giảm thời gian điều trị, giảm tỷ lệ tử vong, giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương. Tổ chức thành công hội thảo khoa học “Bệnh viện nâng cao sức khỏe” và “Hội nghị khoa học điều dưỡng” đạt kết quả cao. 2 hội nghị này có ý nghĩa to lớn tác động không chỉ cho tập thể đoàn viên công đoàn bệnh viện mà còn có tác dụng nhiều đến công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh. Trong công tác nữ, Ban nữ công đã gắn phong trào thi đua “ Lao động giỏi, lao động sáng tạo” với phong trào thi đua “ Giỏi việc nước đảm việc nhà” nên đã tổ chức nhiều hoạt động với nội dung và hình thức đa dạng, thiết thực. Động viên, thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời những đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, khen thưởng các cháu có thành tích cao trong học tập.

Năm 2011, Công đoàn bệnh viện xếp loại Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc và được Công đoàn Y tế Việt Nam tặng cờ Công đoàn cơ sở xuất sắc, bệnh viện được công nhận “Bệnh viện xuất sắc toàn diện”, đặc biệt bệnh viện đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Nhà nước trao tặng vào dịp 27/2/2012. Hiệu quả từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo, an toàn và hiệu quả” ở Công đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đã tạo sự chuyển biến mới cả về chất và lượng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình mới./.

Tác giả: Lê Hoàn