Bệnh nhân tâm thần là những người bị giảm nhận thức nên việc thăm khám là theo dõi chi tiết các biểu hiện hành vi, triệu chứng. Đặc biệt đối bệnh nhân là nữ thì việc chăm sóc còn khó khăn hơn rất nhiều. Với đặc thù đó, đội ngũ cán bộ y bác sỹ của Khoa điều trị nữ - Bệnh viện Tâm thần tỉnh luôn nỗ lực cố gắng tận tâm chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân đặc biệt của họ để sớm hòa nhập với gia đình và cộng đồng.

Việc điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh được chia làm 2 khoa riêng biệt nam và nữ. Đến thăm khoa điều trị nữ của Bệnh viện tâm thần tỉnh, chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Phía sau cánh cửa  như  một thế giới khác. Những bệnh nhân tâm thần đi đi lại lại, thơ thẩn, miệng nói lẩm nhẩm với ánh nhìn vô hồn, lẽ ra giờ này các họ đang ở nhà với vai trò là người mẹ, người vợ chăm sóc gia đình, chồng con thì lại phải điều trị ở đây. Nguyên nhân các chị phải nhập viện có rất nhiều, chị thì rối loạn tâm thần sau sinh; chị thì do cú sốc về tâm lý, tình cảm; do sức khỏe yếu dẫn đến mắc các rối loạn về tâm lý, có chị bệnh nặng mất kiểm soát hành động của mình.

Những lời cảm ơn của gia đình người bệnh chúng tôi thấy được những vất vả của đội ngũ cán bộ y bác sỹ của Khoa điều trị nữ. Với 17 cán bộ,  02 bác sỹ và 10 điều dưỡng viên, trung bình điều trị nội trú cho 55- 60 người. Việc chăm sóc bệnh nhân tâm thần đã vất vả thì chăm sóc cho các bệnh nhân nữ còn vất vả hơn rất nhiều, phần vì gia đình không có người hỗ trợ cùng các y bác sỹ ở đây, phần vì tâm sinh lý của họ phức tạp hơn so với bệnh nhân nam. Có chị không ý thức được hành động của mình, điều dưỡng phải kiêm nhiệm tất cả từ cho uống thuốc đến vệ sinh cá nhân, chải tóc, tắm giặt thay quần áo, thậm chí còn là người bạn để chia sẻ với họ những tâm sự mà trong tiềm thức họ còn nhớ được mà điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến căn bệnh mà họ đang phải chịu. Các Y bác sỹ của khoa  không ngại khó khăn vất vả mà giành hết tâm huyết của mình, trau dồi kinh nghiệm vững vàng chuyên môn, kỹ năng giao tiếp với người bệnh để chăm sóc các bệnh nhân được tốt hơn với mong muốn họ sớm hồi phục và trở về với gia đình và cộng đồng, trở về với vai trò của một người mẹ, người vợ hiền.

Để cùng bệnh viện hoàn thành tốt công tác chăm sóc sức khỏe tâm thầm cho nhân dân. Khoa luôn duy trì thực hiện các quy chế chuyên môn kỹ thuật, quy trình chăm sóc người bệnh; sử dụng  có hiệu quả các trang thiết bị trong khám chữa bệnh; thực hiện có hiệu quả cuộc vận động" Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", nâng cao y đức, quy tắc ứng xử và đổi mới phong cách thái độ phục vụ gắn với từng việc làm cụ thể. Tập thể cán bộ, y bác sỹ Khoa điều trị nữ của Bệnh viện sẽ tiếp tục đoàn kết thống nhất quyết tâm phấn đấu thực hiện có hiệu quả những phương hướng nhiệm vụ đặt ra, cùng xây dựng bệnh viện ngày một phát triển.

Tác giả: Lê Lành