Được công nhận đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2005, nhưng Trạm y tế xã Liên Sơn (huyện Gia Viễn) vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh. Nguyên nhân chính là do trạm y tế thiếu trang thiết bị, đội ngũ cán bộ y tế mỏng, chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân.

Chúng tôi đến Trạm y tế xã Liên Sơn đúng lúc Trạm trưởng Phạm Văn Vương đang khám cho một bệnh nhi gần 2 tuổi. Sau khi kiểm tra, y sĩ Vương kết luận: Cháu bị lẹo mắt khá to, gia đình cần đưa cháu ra Trung tâm y tế huyện để chích lẹo. Đây là một thủ thuật đơn giản, song Trạm y tế không thể thực hiện được vì…không đủ dụng cụ.

Ông Lương Tất Đỗ, ở xóm 8, xã Liên Sơn là người thường xuyên khám bệnh ở Trạm y tế xã. Tuy vậy, ông cũng bày tỏ nỗi băn khoăn khi Trạm y tế xuống cấp như hiện nay. Ông Đỗ cho biết, tôi hưởng BHYT hưu trí, nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu là trạm y tế xã. Tôi bị bệnh về xương khớp, vậy nên việc đi khám bệnh rất thường xuyên. Vậy nhưng mỗi lần tới khám lại là nỗi lo khác của người bệnh. Bởi các phòng khám, phòng điều trị đều xuống cấp nghiêm trọng, tường bị bong tróc, rêu bám không đảm bảo an toàn, vệ sinh. Các phòng chức năng diện tích nhỏ, cũ kỹ nên vào mùa hè rất nóng bức, mùa mưa thì bị ẩm thấp, dột nên rất vất vả cho người bệnh và các y sĩ trong việc khám, chữa bệnh.

Ông Phạm Văn Vương, Trưởng trạm y tế xã Liên Sơn tâm sự: “Có những ca bệnh không phải nặng, hoàn toàn có thể điều trị tại trạm, nhưng do thiếu các trang thiết bị chuyên môn, nên chúng tôi đành phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Thực tế, nếu được trang bị một số trang thiết bị như: bộ khám chuyên khoa mắt, bộ nha khoa, máy siêu âm… thì chúng tôi sẽ chẩn đoán và điều trị được những bệnh thông thường, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên và đặc biệt, người bệnh cũng đỡ vất vả, tốn kém”.

Xã Liên Sơn cách Trung tâm y tế huyện Gia Viễn không xa. Song, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn. Bởi thế, mà hầu hết người dân ở đây đều có nguyện vọng được khám, chữa bệnh tại Trạm y tế xã, nhất là các sản phụ trong xã đều muốn được sinh con tại Trạm. Song, do Trạm y tế xã chưa có máy siêu âm, máy đo tim thai nên nhiều khi bác sĩ vừa đỡ đẻ vừa…lo vì có những sản phụ từ lúc mang thai đến lúc sinh chưa siêu âm lần nào. Cũng do sự xuống cấp của phòng sản, cuối năm 2016, để đảm bảo an toàn cho sản phụ, trạm đành từ chối đỡ đẻ tại trạm, gây nhiều khó khăn cho các sản phụ địa phương. Thật may là vừa qua, Sở Y tế đã hỗ trợ kinh phí để ốp lại tường phòng sản, góp phần đảm bảo an toàn cho các ca đẻ. Nhờ đó, Trạm mới đủ điều kiện đón bệnh nhân tới sinh con tại trạm.

Chị Đinh Thị Thu Hà là y sỹ có thâm niên 20 năm gắn với lĩnh vực sản của Trạm Y tế xã Liên Sơn cho biết: Trung bình mỗi tháng, Trạm y tế xã đón hàng trăm lượt người dân đến khám bệnh theo thẻ BHYT. Ngoài ra, các cán bộ trạm y tế phải thực hiện các hoạt động chuyên môn khác như: tiêm chủng mở rộng, thực hiện các chương trình y tế quốc gia như uống Vitamin A, phòng, chống lao, sốt rét… rồi quản lý mô hình thu gom rác thải, vệ sinh an toàn thực phẩm, chiến dịch truyền thông lồng ghép DS-KHHGĐ, phòng, chống suy dinh dưỡng ở trẻ em…Khối lượng công việc nhiều là vậy, song cả trạm mới có 5 cán bộ. Mỗi người phải đảm nhiệm nhiều đầu việc, có những việc không thuộc chuyên môn. Điều đó dẫn tới chất lượng công việc đôi khi không đạt hiệu quả như mong muốn.

Trạm y tế xã Liên Sơn được xây dựng từ năm 1987. Thời gian đầu, Trạm thu hút khá nhiều bệnh nhân, đặc biệt là sau khi Trạm đạt chuẩn quốc gia về y tế mức độ 1 vào năm 2005. Tuy nhiên, không lâu sau, công tác khám, chữa bệnh của Trạm gặp khó, do chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của nhân dân. Hầu hết các trang thiết bị phục vụ cho công tác chuyên môn ở đây đều bị thiếu, hạn chế chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân địa phương. Thời gian tới Liên Sơn mong các cấp, các ngành có liên quan quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như nguồn nhân lực để Trạm y tế xã Liên Sơn đúng theo tiêu chí là một trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, phục vụ tốt công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng