UBND huyện Kim Sơn vừa tổ chức lễ phát động "Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS" năm 2011 tại xã Kim Chính. Tham dự lễ phát động có gần 300 người là cán bộ, giáo viên, học sinh trường THCS, hội viên các đoàn thể quần chúng đại diện cho 27 xã của huyện.

Từ ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào năm 1995 ở xã Chất Bình, đến hết ngày 30/11/2011 tích lũy các trường hợp nhiễm HIV/AIDS, người Kim Sơn là 819 trường hợp, trong đó có 147 trường hợp đã tử vong do AIDS. Những năm qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS được huyện quan tâm chỉ đạo triển khai trên các lĩnh vực: tuyên truyền, nâng cao chất lượng và tăng cường quảng bá các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ và điều trị HIV/AIDS.

Với chủ đề của "Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS" năm 2011 là "Hướng tới không còn người nhiễm mới HIV", huyện Kim Sơn tập trung thực hiện các hoạt động: Tăng cường các hoạt động truyền thông và vận động, đặc biệt đến những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao như người nghiện chích ma tuý, phụ nữ hành nghề mại dâm ...người dân sống ở vùng sâu, vùng xa; mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, dịch vụ xã hội, chăm sóc sức khỏe, tư vấn; vận động các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ và chăm sóc người nhiễm HIV; vận động người nhiễm HIV và gia đình tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS...

Sau lễ phát động, huyện Kim Sơn đã tổ chức các đoàn xe diễu hành theo các tuyến đường chính đến các xã, thị trấn trong huyện để tuyên truyền các nội dung về phòng chống HIV/AIDS và thăm tặng quà cho người có H nhằm động viên khích lệ  đồng thời tuyên truyền vận động họ có ý thức sống lành mạnh tránh lây nhiễm, vươn lên trong cuộc sống.

Tác giả: Lê Hoàn