Hiện nay có rất nhiều bệnh nhân nhất là người cao tuổi mắc chứng thoái hóa xương khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp háng. Tỷ lệ người mắc tập trung chủ yếu ở nam giới . Bệnh gây nên cảm giác đau đớn, có thể làm biến đổi cấu trúc của khớp, nếu không điều trị kịp thời có nguy cơ bị tàn phế suốt phần đời. Từ năm 2012, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phẫu thuật thành công kỹ thuật Thay khớp háng toàn phần cho bệnh nhân, Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định sức khỏe. Đây là một kỹ thuật cao mà bệnh viện Đa khoa đã triển khai thành công.

Tại Khoa Chấn thương – Chỉnh hình bệnh viện Đa khoa tỉnh, Các Bác sỹ đang chuẩn bị  một ca phẫu thuật thay khớp háng toàn phần không xi măng cho bệnh nhân nam trên 60 tuổi ở huyện Nho Quan. Được biết bệnh nhân bị thoái khóa khớp háng 10 năm nay và điều trị thuốc nhưng bệnh không thuyên giảm và còn có tiến triển nặng hơn. Sau khi được các bác sỹ thăm khám và kết luận ông bị thoái khóa khớp rất nặng và chỉ định phẫu thuật thay khớp háng toàn phần không xi măng

Kỹ thuật thay khớp háng toàn phần không xi măng là kỹ thuật cao chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng, đau nhức không đi lại được, không khép gấp duỗi được, vận động rất khó khăn. Kỹ thuật này trước đây chỉ thực hiện ở các bệnh viện tuyến Trung ương. Nhưng từ năm 2012, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã ứng dụng kỹ thuật này thành công và đã đem lại hiệu quả điều trị cho nhiều bệnh nhân. Giúp bệnh nhân giảm chi phí lên tuyên trên, đặc biệt kỹ thuật này được Bảo hiểm Y tế chi trả theo quy định.

­­­

Từ năm 2014 đến nay, kỹ thuật này đã được Bảo hiểm y tế chi trên nên mỗi năm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình  phẫu thuật  cho gần 100 ca. Các bệnh nhân được phẫu thuật đều có hiệu quả tốt, cải thiện được chức năng khớp háng sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định sức khỏe đi lại gần như bình thường.  Theo dõi các trường hợp được phẫu thuật nhận thấy thay khớp háng toàn phần không xi măng có kết quả ban đầu khá tốt, cải thiện rõ rệt chức năng khớp háng, giảm bớt đau đớn và được đa số các bệnh nhân thấy hài lòng.

Các bác sỹ bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng khuyến cao, Bệnh nhân nếu bị thoái hóa khớp háng thì nên làm phẫu thuật thay khớp háng, không nên tự ý điều trị dùng các loại thuốc giảm đau, gây khó khăn cho quá trình điều trị. Sau phẫu thuật bệnh nhân vận động gần như bình thường./.

Lê Lành

Tác giả: Lê Lành