Mặc dù rất bận rộn với công việc kinh doanh, nhưng khi biết tin xã tổ chức tuyên truyền những kiến thức chăm sóc SKSS/KHHGĐ chị Bùi Thị Vân, 36 tuổi, thôn Ngọc Tượng, xã Gia Phong (Gia Viễn) cùng hàng trăm phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã có mặt từ rất sớm tại trụ sở UBND xã để nghe cán bộ chuyên trách dân số phổ biến những kiến thức cơ bản về chăm sóc SKSS/KHHGĐ.
Phụ nữ xã Gia Phong tìm hiểu kiến thức SKSS/KHHGĐ

Thông qua các buổi truyền thông như thế, chị Vân cũng như nhiều phụ nữ ở Gia Phong đã biết nên dừng lại ở 2 con, tập trung làm kinh tế để nuôi dạy các con khôn lớn, trưởng thành.

Gia Phong là một trong 4 xã khó khăn nằm trong vùng xả lũ của huyện, có hơn 4.000 nhân khẩu. Đời sống của người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, nên nhận thức về vấn đề dân số-KHHGĐ không đồng đều, tâm lý thích đông con “có nếp, có tẻ” vẫn còn tồn tại ở một số hộ gia đình. Thế nhưng, thời gian qua, bằng sự đổi mới hoạt động của Ban Dân số xã, đặc biệt là chú trọng, ưu tiên cho công tác tuyên truyền, vận động nên đến nay, tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai của xã đạt trên 80%; tỷ lệ sinh con thứ ba giảm xuống còn trên 9%. Toàn xã có 9/10 địa bàn không có người sinh con thứ ba trở lên, trong đó có xóm 2 Ngọc Động là địa bàn 15 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên.

Có được kết quả trên là do sự kiên trì, khéo léo của cán bộ làm công tác Dân số và sự vào cuộc mạnh mẽ của các ban, ngành, đoàn thể để tuyên truyền, vận động làm thay đổi hành vi của người dân. Ban Dân số xã đã tổ chức quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về công tác Dân số và cụ thể hóa vào tình hình thực tế của địa phương như: Nghị quyết 47 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách dân số-KHHGĐ”, Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 Pháp lệnh Dân số, Kết luận số 44 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục thực hiện chính sách dân số” … nhằm tập trung đầu tư các nguồn lực để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, kêu gọi sự vào cuộc của các đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân với công tác dân số.

Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, Ban Dân số xã phân công cho các cộng tác viên đến từng hộ gia đình có nguy cơ sinh con thứ 3 cao để hướng dẫn họ sử dụng các biện pháp tránh thai, tuyên truyền sinh đẻ có kế hoạch, phát triển kinh tế gia đình. Phối hợp xây dựng chuyên mục, biên tập hàng chục tin, bài, phát trên đài truyền thanh xã; kẻ vẽ panô, băng zôn và cấp phát hàng trăm tờ rơi các loại đến tay đối tượng… Bên cạnh đó, Ban Dân số xã còn phối hợp với Trạm y tế tổ chức tuyên truyền về SKSS, vận động các cặp vợ chồng không sinh con thứ 3, dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt. Ban Dân số còn tổ chức tuyên truyền lồng ghép vào những buổi tập huấn, hội họp của Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên… Bằng những hoạt động lồng ghép này, xã Gia Phong đã đưa công tác truyền thông, vận động Dân số-KHHGĐ đến thôn, xóm, vào các gia đình một cách hiệu quả.Vừa qua, thực hiện chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ trên địa bàn, toàn xã đã có 199 người chấp nhận các biện pháp tránh thai hiện đại, đạt 127% kế hoạch chiến dịch.