Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm Trung ương bao gồm các Bộ Công thương, Khoa học công nghệ và Y tế đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2011 tại Ninh Bình.

Đoàn đã ghi nhận những kết quả mà tỉnh Ninh Bình đạt được trong việc thực hiện chỉ thị 08 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác đảm bảo chất lượng VSATTP và triển khai tháng hành động năm 2011. Cùng ngày đoàn tiến hành thanh kiểm tra công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao và bếp ăn công ty xi măng Tam Điệp. Nhìn chung 02 cơ sở đã chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về VSATTP có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, tổ chức tập huấn kiến thức VSATTP cho những người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, có hồ sơ theo dõi sức khỏe cho người lao động. Các sản phẩm của công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đều được công bố chất lượng, phụ gia thực phẩm có hồ sơ về tiêu chuẩn chất lượng và nguồn gốc rõ ràng. Bếp ăn tập thể của công ty xi măng Tam Điệp được bố trí hợp lý theo nguyên tác một chiều, khu vực nhà ăn thoáng mát, sạch sẽ. Tuy nhiên qua kiểm tra đoàn cũng chỉ ra những tồn tại ở 02 cơ sở đó là tại bếp ăn tập thể của công ty xi măng Tam Điệp việc lưu mẫu thức ăn chưa được thực hiện theo quy định, một số nhân viên tham gia chế biến thức ăn và chuẩn bị xuất ăn chưa mang găng khi làm việc, còn tại công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao việc bố trí kho lưu mẫu sản phẩm chưa được bố trí khoa học, không thuận lợi cho việc giám sát quản lý chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất. Đoàn đã nhắc nhở và giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh hướng dẫn 02 cơ sở khắc phục những tồn tại nêu trên trong thời gian sớm nhất nhằm làm tốt công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn.

Tác giả: Thúy Hà