Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng tỉnh đã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh, mang lại niềm vui và cuộc sống bình thường cho hàng ngìn cán bộ, người khuyết tật và nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Bằng sự nỗ lực, tận tình, tâm huyết của tập thể Y, Bác sỹ và cán bộ nhân viên bệnh viện hết lòng vì người bệnh. Có thể nói chất lượng công tác Điều dưỡng phục hồi chức năng ngày càng được nâng cao rõ rệt; năm 2010 Bệnh viện đã khám và điều trị cho hơn 3000 lượt người, trong đó số người bệnh nội trú gần 1500 người, điều trị ngoại trú và chăm sóc tại cộng đồng cho gần 500 người. Xác định công tác phục hồi chức năng là trọng tâm nên bệnh viện đã thường xuyên tập trung củng cố hoàn thiện về đào tạo bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho các bác sỹ, kỹ thuật viên, y tá điều dưỡng. Theo đó, hàng trăm bệnh nhân bị liệt do tai biến mạch máu não và tai nạn chấn thương được điều trị phục hồi hiệu quả bằng các phương pháp và các loại máy thiết bị trị liệu tiên tiến như kéo nắn cột sống và các khớp, xoa bóp cục bộ toàn thân bằng tay, chiếu tia hồng ngoại, tử ngoại, điện phân, điện xung, điện châm, siêu âm điều trị, sóng ngắn; hàng nghìn lượt người đã được kỹ thuật viên hướng dẫn tập thể dục phục hồi chức năng theo từng nhóm bệnh; đặc biệt bệnh viện vừa đầu tư mới hệ thống trang thiết bị hiện đại như máy kéo giãn chỉnh hình cột sống và máy siêu âm đo mật độ xương giúp chẩn đoán phòng và điều trị loãng xương sớm,máy điện xung, máy rung trị liệu tuần hoàn… cùng với đó cơ sở vật chất được cải tạo nâng cấp từng bước nâng cao được chất lượng kỹ thuật Phục hồi chức năng cho người bệnh.Hầu hết người bệnh sau khi điều trị sức khỏe đều được nâng lên và yên tâm tin tưởng vào phương pháp điều trị.

Chị Lê Thị Hậu ở phường Trung Sơn – thị xã Tam Điệp không may gặp tai nạn bị chấn thương nặng, khớp gối chân trái bị giập gãy không đi lại được, sau khi điều trị tại bệnh viện 103, chị về điều trị phục hồi tại bệnh viện. Được các y, bác sỹ, kỹ thuật viên của bệnh viện tận tình chăm sóc điều trị đến nay chân của chị đã hồi phục chị đã được ra viện và hòa nhập cuộc sống bình thường. Chị tâm sự: “Tôi rất vui vì đã vượt qua được bệnh tật, trước khi vào điều trị Phục hồi chức năng tôi hoàn toàn không đi lại được, phải ngồi xe lăn tôi rất bi quan vì lo rằng mình sẽ gặp khó khăn trong cuộc sống. Sau khi được điều trị một thời gian tôi đi lại được gần như là bình thường.”

Bác sỹ Trần văn Hải – Giám đốc bệnh viện trao đổi về chức năng và nhiệm vụ chính của bệnh viện là khám, chẩn đoán, điều dưỡng phục hồi chức năng cho người bị mắc bệnh mãn tính, người khuyết tật và những người có nhu cầu khám chữa bệnh. Trong những năm qua bệnh viện cũng luôn quan tâm chú trọng đến việc cử y bác sỹ đi đào tạo chuyên môn nghiệp vụ chuyên sâu về phục hồi chức năng, đầu tư các trang thiết bị chuyên khoa hiện đại cùng các kỹ thuật tiên tiến để phục hồi chức năng cho người bệnh.

Hiện nay bệnh viện có 100 giường bệnh với công suất sử dụng trên 95%. Ngoài việc khám điều trị bệnh viện còn làm công tác điều dưỡng chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng chính sách, cán bộ hưu trí. Bệnh viện luôn đảm bảo kịp thời chế độ dinh dưỡng trị liệu cho người bệnh.Bên cạnh đó bệnh viện cũng thường xuyên chú trọng công tác ngoại viện với mục tiêu hướng tới phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng thông qua công tác chỉ đạo tuyến, bệnh viện luôn tổ chức khảo sát và phối hợp với y tế cơ sở theo dõi, hướng dẫn luyện tập phục hồi chức năng cho các đối tượng tàn tật tại địa phương. Để đáp ứng nhu cầu điều trị, phục hồi chức năng cho người bệnh, lãnh đạo bệnh viện đã có những chủ trương nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tìm giải pháp phát triển nguồn nhân lực để có thể thu hút được nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị./.

Tác giả: Kim Liên