Là xã miền núi, nằm cách xa trung tâm huyện Nho Quan, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng những năm qua, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, cơ sở vật chất của Trạm Y tế xã đã được xây dựng khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân địa phương.

Năm 2006, Trạm Y tế xã Gia Sơn được UBND tỉnh công nhận là Trạm Y tế đạt chuẩn Quốc gia, từ đó đến nay, Trạm đã đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân trong xã. Từ chỗ còn thiếu và yếu về cơ sở vật chất và nhân lực, đến nay Trạm Y tế xã Gia Sơn đã được xây dựng trên khuôn viên 1.500m2 thoáng đãng, với 9 phòng chức năng, buồng bệnh, phòng làm việc được bố trí hợp lý đầy đủ trang thiết bị, các loại thuốc thiết yếu phục vụ nhu cầu khám và điều trị cho nhân dân. Hiện tại, Trạm có 4 cán bộ, nhân viên cùng với 7 nhân viên y tế thôn bản.

Để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho gần 4.000 người dân, công tác truyền thông luôn được Trạm chú trọng. Lực lượng cán bộ y tế xã và nhân viên y tế thôn, bản thường xuyên được tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn để thực hiện lồng ghép công tác tư vấn và truyền thông giáo dục sức khoẻ cho nhân dân tại cộng đồng, như vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, quan tâm chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ, thực hiện các chương trình tiêm chủng mở rộng. Ngoài ra, Trạm còn chú trọng phổ biến kiến thức về sức khoẻ trên hệ thống loa truyền thanh của xã, phát tờ rơi, tranh ảnh, tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình, giúp người dân nắm bắt được những kiến thức cơ bản để chủ động phòng, chống bệnh dịch. Nhờ vậy, nhiều năm liền, địa phương luôn là vùng an toàn về dịch bệnh.

Cùng với hoạt động “phòng bệnh là chính”, Trạm luôn dành mọi điều kiện tốt nhất để thực hiện khám, chữa bệnh cho người dân, đặc biệt là thái độ phục vụ người bệnh luôn được đề cao. 4 tháng đầu năm 2011, Trạm đã khám và chữa bệnh cho 1.802 lượt người, trong đó bệnh nhân có bảo hiển y tế, người nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi gần 80%. Đối với học sinh, người cao tuổi và người tàn tật, người mắc bệnh xã hội đều được Trạm tổ chức khám định kỳ và lập sổ theo dõi. Nếu phát hiện bệnh, kịp thời phối hợp với gia đình, các tổ chức, đơn vị liên quan có giải pháp giúp đỡ, chữa trị. Trạm còn thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ trẻ em như: tổ chức tiêm phòng cho 100% trẻ dưới 1 tuổi đúng lịch đạt kết quả cao; tổ chức hiệu quả các chiến dịch, các ngày uống VitanimA cho trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi...góp phần giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn hàng năm.

Cô giáo Đặng Thị Bích Hạnh, Hiệu trưởng Trường mần non Gia Sơn cho biết: Nhà trường đã phối hợp với Trạm Y tế chăm sóc sức khoẻ cho các cháu, tổ chức khám định kỳ ít nhất mỗi năm 2 lượt, nhằm phát hiện sớm các bệnh để kịp thời thông báo phụ huynh phối hợp điều trị, chăm sóc.

Công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản cũng được Tram quan tâm, 100% số phụ nữ mang thai được lập hồ sơ quản lý sức khoẻ, được tiêm phòng uốn ván, uống viên sắt phòng và chống bệnh thiếu máu, được khám và chăm sóc 1 tuần sau khi sinh, không để xảy ra tai biến sản khoa. Bên cạnh đó, Trạm còn xây dựng vườn thuốc với 60 loại thuốc nam, hướng dẫn nhân dân điều trị một số bệnh thông thường bằng thuốc nam...

Thời gian tới, Trạm Y tế xã Gia Sơn tiếp tục phấn đấu giữ vững danh hiệu Trạm Y tế đạt chuẩn Quốc gia, tích cực phối hợp với các tổ chức đoàn thể làm tốt công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ, phòng, chống dịch bệnh, trau dồi y đức, thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.