Ngày 12/5 tại bệnh viện Đa khoa tỉnh, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ thăm, làm việc với ngành Y tế .
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Thay mặt ngành Y tế đồng chí Tống Quang Thìn Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Y tế đã báo cáo thực trạng và kết quả công tác y tế: Hiện ngành có 24 đơn vị trực thuộc trong đó; 02 Chi cục, 07 bệnh viện tuyến tỉnh, 07 Trung tâm y tế tuyến tỉnh, 08 trung tế tuyến huyện, 08 phòng y tế và 146 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Mạng lưới y tế từ tỉnh đến huyện không ngừng được củng cố và phát triển có 126 trạm y tế xã, phường đạt chuẩn Quốc gia về y tế đạt 86.3 %, công tác phòng chống dịch được tăng cường, nhiều bệnh dịch đã được khống chế và đẩy lùi, các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế đã được ngành triển khai có hiệu quả. Công tác khám chữa bệnh có sự chuyển biến rõ nét, một số bệnh viện chuyên khoa đã đi vào hoạt động, triển khai ứng dụng có hiệu quả nhiều kỹ thuật mới, tinh thần thái độ phục vụ, giao tiếp ứng xử của cán bộ y tế đã có nhiều chuyển biến tích cực. Kết quả năm 2010 ngành Y tế đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được giao, công suất sử dụng giường bệnh là 130%. Qua đó giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương.

Bênh cạnh những kết quả trên ngành Y tế cũng gặp không ít khó khăn đó là; ở tuyến huyện mạng lưới khám chữa bệnh, mạng lưới y tế Dự phòng chưa tách riêng nên chưa tạo được sự phát triển chuyên sâu ở từng lĩnh vực làm giảm hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Nguồn nhân lực y tế thiếu về số lượng, chất lượng. Có sự chênh lệch về thu nhập giữa các đơn vị y tế Điều trị và Dự phòng, tình trạng quá tải trong khám chữa bệnh khá phổ biến ở các bệnh viện.Trang thiết bị chuyên khoa còn thiếu.... Sau khi nghe báo cáo đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã ghi nhận, động viên khích lệ ngành Y tế phát huy hơn nữa kết quả đã đạt được đồng thời chỉ đạo, yêu cầu các đồng chí lãnh đạo Ngành, các đơn vị trực thuộc tích cực tham mưu, chủ động tháo gỡ khắc phục khó khăn và thực hiện tốt một số nhiệm vụ cơ bản sau: Tập trung đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh công tác y tế dự phòng, tiếp tục củng cố và phát triển mạng lưới y tế cơ sở; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở các tuyến, phát triển và đưa các dịch vụ y tế hiện đại đến gần dân đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị y tế, thực hiện tốt đề án 1816... nhằm nâng cao chất lượng công tác khám, chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân tỉnh nhà./.

Tác giả: Lê Hoàn